Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"

Đăng lúc: 19/04/2018 (GMT+7)

Sáng 12/4/2018, Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm điểm chỉ đạo thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh". Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí: Hà Văn Thủy- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Lê Thị Lan- Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy.

Tham dự hội nghị có Thường trực MTTQ huyện, đại diện lãnh đạo một số ban, phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện; Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn trong huyện.

Đ/c Hà Văn Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Sau 1 năm triển khai thực hiện chỉ đạo điểm của tỉnh về thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh", dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, phối hợp của chính quyền, các ngành, các tổ chức thành viên, sự đồng thuận, hưởng ứng tham gia tích cực  của các tầng lớp nhân dân đã tạo chuyển biến rõ nét trên các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Qua triển khai thực hiện cuộc vận động đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều mô hình làm kinh tế giỏi cho thu nhập cao; các hoạt động tự quản ở khu dân cư được phát huy. Mô hình tổ 3/1 về quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi sớm hòa nhập cộng đồng dân cư; mô hình tích tụ đất đai, cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp; Mô hình cổng trường ATGT xanh - sạch - đẹp; Mô hình "công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trong bếp ăn bán trú" tại trường mầm non Xuân Trường; Mô hình "trồng hoa thay thế cỏ dại, xây dựng tuyến đường xanh, sạch, đẹp"; Mô hình điểm về việc giải phòng hành lang ATGT tuyến đường giao thông; Mô hình tổ tiết kiệm hỗ trợ mua BHYT, BHXH,... Từ những việc làm cụ thể trên đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân, hoạt động văn hóa- thể thao được duy trì và phát triển, y tế, giáo dục có nhiều chuyển biến tiến bộ, vệ sinh môi trường từng bước được cải thiện, an ninh trật tự và an toàn xã hội được đảm bảo, diện mạo làng, xã có nhiều khởi sắc. Đến nay toàn huyện đạt 648 tiêu chí NTM, bình quân 17,51 tiêu chí/xã; có 28 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn 1 số tồn tại hạn chế đó là: Nhận thức về mục đích, ý nghĩa, nội dung cuộc vận động của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa thực sự sâu sắc; việc thực hiện các nội dung cuộc vận động có mặt hiệu quả chưa cao, chưa toàn diện. Công tác tuyên truyền có lúc chưa thường xuyên, kịp thời. Công tác phối hợp giữa MTTQ, các tổ chức thành viên, các ngành trong lồng ghép thực hiện các nội dung cuộc vận động có lúc thiếu chủ động, chưa chặt chẽ nên hiệu quả chưa cao.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ những tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp để tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh" có hiệu quả hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hà Văn Thủy- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa ghi nhận và đánh giá cao những kết quả nổi bật mà huyện Thọ Xuân đã đạt được sau 1 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh". Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị: MTTQ từ huyện đến cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống và làm giàu chính đáng. Vận động, hướng dẫn và hỗ trợ các hộ đăng ký sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Tham gia các tổ hợp tác, HTX kiểu mới, phát triển các chuỗi liên kết sản xuất có sức cạnh tranh và hiệu quả. Phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại. Phát huy các ngành, nghề thủ công truyền thống của địa phương. Tại các thị trấn, vận động nhân dân chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định về quy hoạch đô thị, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm lo sức khỏe người dân; xây dựng gia đình văn hóa và thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái. Vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; xây dựng các mô hình tự quản thu gom rác thải trong khu dân cư. Thực hiện tốt các nội dung "khu dân cư không ô nhiễm môi trường"; xây dựng các mô hình cổng nhà, sân vườn, đường làng, ngõ xóm, khu phố sáng- xanh - sạch - đẹp. Đoàn kết chấp hành pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân