Hội nghị giới thiệu chương trình thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản

Đăng lúc: 27/02/2019 (GMT+7)

Chiều 26/02/2019, tại Trung tâm hội nghị huyện, UBND huyện Thọ Xuân phối hợp với Sở Lao động TB&XH tổ chức hội nghị giới thiệu chương trình thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

Các đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước đã thông tin về chương trình tuyển chọn thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản như: Điều kiện tham gia; cách thức tham gia; nội dung thi tuyển và nguyên tắc trúng tuyển; chi phí tham gia chương trình; quyền lợi khi tham gia chương trình; các hình thức thông báo kết quả kiểm tra hồ sơ; kế hoạch tổ chức thi tuyển và kết quả thi tuyển; đối tượng và cảnh báo một số hình thức môi giới lừa đảo.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu tham gia tham luận đã nêu lên những khó khăn vướng mắc, các thủ tục khi tham gia xuất khẩu lao động và đã được đại diện lãnh đạo Sở LĐTB&XH, Trung tâm Lao động ngoài nước và Trưởng đại diện tổ chức IM Japan tại Việt Nam giải đáp.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện nhấn mạnh: Với mục tiêu đưa công tác xuất khẩu lao động trở thành thế mạnh đồng thời góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao cũng như giải quyết tốt việc làm, tăng thu nhập cho người dân, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị: Đối với thành viên trong Ban chỉ đạo XKLĐ huyện, chỉ đạo Ban chỉ đạo XKLĐ các xã, thị trấn thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp tuyển dụng lao động được giới thiệu về các xã, thị trấn tổ chức các hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm; tuyên truyền, vận động người lao động tham gia đi xuất khẩu lao động. Đài Truyền thanh huyện tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước và các chính sách, kế hoạch của huyện về các hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Các ngân hàng trên địa bàn huyện hướng dẫn cụ thể thành phần hồ sơ vay vốn cho người lao động, hỗ trợ người lao động thực hiện các thủ tục, giấy tờ trong hồ sơ vay vốn, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người lao động. Thực hiện việc tổ chức cho vay Quỹ giải quyết việc làm đối với người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài được vay vốn kịp thời, đảm bảo quy định, không để trường hợp người lao động đi XKLĐ không vay được vốn khi có nhu cầu; thực hiện việc thu hồi vốn theo quy định. UBMT Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội huyện chỉ đạo các Hội, Chi hội cấp xã, thị trấn phối hợp với các tổ chức đoàn thể thực hiện công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và kế hoạch xuất khẩu lao động của tỉnh, huyện đến từng hội viên. Huyện Đoàn chủ trì phối hợp với UBND các xã, thị trấn, trung tâm dạy nghề, Phòng lao động tổ chức hội chợ việc làm, giới thiệu cho đoàn viên thanh niên có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động cho các đơn vị, doanh nghiệp đã về tuyển dụng trên địa bàn. Hội LHPN huyện phối hợp UBND các xã, thị trấn giới thiệu, cung ứng lao động cho các doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động để đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài năm 2019, đặc biệt là lao động nữ đạt chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Ban chỉ huy quân sự huyện có kế hoạch hướng nghiệp, dạy nghề cho lực lượng thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương hàng năm. Phối hợp UBND các xã, thị trấn giới thiệu, vận động bộ đội xuất ngũ, cung ứng lao động cho cho các doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động để giải quyết việc làm sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương. Các doanh nghiệp về tuyển chọn lao động ở địa phương thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về XKLĐ. UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa nhằm đẩy mạnh công tác XKLĐ, xác định đây là nhiệm vụ chính trị, một hướng đi quan trọng hiệu quả để thoát nghèo, vươn lên làm giàu của địa phương mình. Thành lập kiện toàn Ban chỉ đạo XKLĐ của xã, thị trấn; xây dựng quy chế hoạt độn, phân công nhiệm vụ cụ thể của thành viên Ban chỉ đạo phụ trách các thôn, xóm; gắn trách nhiệm của từng thành viên Ban chỉ đạo với nhiệm vụ được giao và là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại hoàn thành nhiệm vụ thi đua cuối năm. Căn cứ chỉ tiêu đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài của huyện giao, xây dựng kế hoạch đưa người lao động của xã, thị trấn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2019, báo cáo Ban chỉ đạo XKLĐ huyện qua Phòng LĐTB&XH trước ngày 01/3/2019. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về XKLĐ bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng người lao động, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân qua hệ thống loa truyền thanh xã, qua các buổi họp thôn. Chỉ đạo cán bộ chính sách xã hội, Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội phụ nữ xã, thị trấn phối hợp với Phòng LĐTB&XH, Huyện đoàn, Hội LHPN, Hội Nông dân huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện và các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ XKLĐ trên địa bàn huyện trong công tác tuyển chọn, giới thiệu lao động địa phương đi xuất khẩu lao động; phối hợp với với gia đình có người đi XKLĐ hoàn thiện các hồ sơ hưởng các chế độ chính sách của tỉnh, huyện được đầy đủ, kịp thời.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân