Hội nghị giao ban về tình hình mưa lũ và chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 11

Đăng lúc: 17/10/2017 (GMT+7)

Chiều 13/10, TTHU đã tổ chức hội nghị giao ban về tình hình mưa lũ và công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 11. Đồng chí Lê Anh Xuân- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Mai Anh- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Lê Đình Hải- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí ủy viên BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; các thành viên Ban chỉ huy PCTT huyện và địa diện lãnh đạo các phòng, ngành, đơn vị có liên quan.

Hội nghị giao ban về tình hình mưa lũ và chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 11

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Thọ Xuân mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây thất thiệt về tài sản, 1 số công trình thủy lợi và sản xuất nông nghiệp. Mưa lớn và nước lũ sông Chu lên nhanh đã làm cho 1 số điểm tại các tuyến đê xung yếu huyện bị sạt lở, sụt lún, rò rỉ và tràn.  Nhiều xã bị ngập lụt, gây chia cắt và cô lập 1 số điểm dân cư. Huyện đã huy động lực lượng xử lý các sự cố  đã triển khai phương án di dân, di dời tài sản đến nơi an toàn. Toàn huyện đã di dời 5.403 hộ dân tập trung ở xã như Xuân Hòa, Xuân Thiên, Xuân Yên, Thọ Diên, Thọ Hải, Quảng Phú,.... Tổng số hộ bị cô lập là 3.670. Cơ bản diện tích cây trồng vụ đông bị ngập hỏng, diện tích ao hồ bị ngập khoảng 272ha. Đến nay, một số đơn vị trong huyện đã nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân 3.859 thùng mỳ tôm, 3.080 kg gạo, 30 thùng lương khô, 120 thùng nước uống và 1 số vật dụng khác.

Sau khi nghe ý kiến của các địa biểu, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Anh Xuân- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Để chủ động ứng phó với cơn bão số 11 có thể ảnh hưởng đến Thanh Hóa, cần kiểm tra cụ thể những tuyến đê xung yếu, những nơi có thể tràn, sạt trượt, sụt lún, mạch sủi đều phải được xử lý an toàn trước 17h ngày 15/10/2017. Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thành lập 5 tổ do các Thường trực Huyện ủy, Thường trực UBND huyện trực tiếp chỉ đạo, huy động sự tham gia của các lực lượng, cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 9, Trung đoàn không quân 923, phòng CSPCCC số 5 và lực lượng dân quân ở 1 số địa phương, huy động phương tiện, vật tư dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật để xử lý triệt để các sự cố ở tuyến đê sông cầu Chày đoạn qua xã Quảng Phú, Xuân Tín và xã Thọ Thắng, đê tả ngạn sông Chu đoạn qua xã Thọ Trường, đê sông Hoàng xã Xuân Sơn, đê sông Chu qua xã Thọ Minh, hàn khẩu đoạn đê bị vỡ đê tiêu thủy xã Xuân Trường. Về công tác VSMT, giao đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách văn hóa - xã hội chịu trách nhiệm chỉ đạo chung. Trung tâm y tế chủ trì phối hợp với các ngành liên quan, tuyên truyền, hướng dẫn, xử lý triệt để công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho người dân. Phòng GD và ĐT kiểm tra lại các điểm trường bị ngập lụt, chỉ đạo các trường huy động cán bộ, giáo viên chủ động dọn VSMT, tuyệt đối không được huy động học sinh tham gia công tác VSMT ở các trường học bị ngập lụt.

Về việc tiếp nhận hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện giao cho UBMTTQ huyện chủ trì phối hợp với các phòng ngành, ngoài số hỗ trợ trực tiếp của các tổ chức, cá nhân cho các đơn vị, tất cả phải tập trung về một đầu mối, trên cơ sở thiệt hại của mỗi địa phương, tham mưu cho huyện phân bổ cho các đơn vị. Khi phân bổ về xã yêu cầu phải công khai, minh bạch, hỗ trợ đúng đối tượng và kịp thời. Phát động toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động các tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai.

Về việc khôi phục sản xuất, phòng NN và PTNT thống kê tình hình thiệt hại, số diện tích có thể hồi phục đồng thời có văn bản hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ nông dân chăm sóc các loại cây trồng sau mưa lũ. Xây dựng kế hoạch sản xuất cây trồng vụ đông còn thời vụ, phấn đấu đạt diện tích tối đa.

Về tổng hợp tình hình thiệt hại sau mưa lũ, đồng chí B í thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu các đồng chí trưởng cụm PCTT, UBND các xã, thị trấn, thống kê chính xác, báo cáo trung thực khách quan về thiệt hại sau mưa lũ để tổng hợp báo cáo tỉnh. Cũng tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã cho ý kiến chỉ đạo về 1 số vấn đề liên quan đến giải quyết tình hình sau mưa lũ trên địa bàn.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân