Đăng lúc: 11/08/2017 (GMT+7)

Chiều ngày 8/8/2017, UBND huyện tổ chức Hội nghị giao ban tình hình sản xuất vụ thu mùa, triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm và phòng dại đợt 2 năm 2017. Đồng chí Lê Huy Hoàng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo sản xuất huyện chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Hiệp- Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thú y Thanh Hóa; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo sản xuất huyện; Trưởng Ban Chỉ đạo sản xuất, Công chức nông nghiệp môi trường, cán bộ Thú y, cán bộ khuyến nông, Giams đốc hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp các xã, thị trấn.

Đ/c Lê Huy Hoàng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo sản xuất huyện phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo phòng NN&PTNT báo cáo tình hình sản xuất vụ thu mùa, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh vụ mùa 2017; báo cáo kết quả tiêm phòng đợt 1, triển khai kế hoạch và giao chỉ tiêu tiêm phòng gia súc, gia cầm và phòng dại đợt 2 năm 2017 cho các xã, thị trấn. Theo đó, hiện nay các trà lúa đang trong giai đoạn ôm đòng, trỗ bông, đây là giai đoạn quyết định năng suất lúa. Qua kiểm tra thăm đồng, các loại sâu, bệnh đang phát sinh gây hại, đặc biệt là sâu cuốn lá nhỏ lứa 6; đốm sọc vi khuẩn, bạc lá, rầy nâu, rầy lưng trắng đang phát sinh gây hại ở hầu hết trên diện tích lúa ở các xã, thị trấn. Trước tình hình trên, để chủ động phòng trừ với diễn biến của sâu bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do các loại sâu bệnh gây ra. UBND các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo quyết liệt, phát hiện các loại sâu bệnh và tổ chức phun trừ kịp thời, không để sâu bệnh ảnh hưởng đến năng suất lúa. Chỉ đạo cán bộ, công chức nông nghiệp, khuyến nông viên, HTX dịch vụ nông nghiệp, trưởng thôn thường xuyên thăm đồng, kiểm tra phát hiện, xác định rõ đối tượng và mức độ sâu bệnh gây hại trên từng diện tích, xứ đồng, hướng dẫn nông dân phun trừ kịp thời, đúng thời điểm, đúng thuốc.

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị

Về kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm và phòng dại đợt 2 năm 2017, các đối tượng tiêm phòng và các bệnh bắt buộc tiêm phòng như: trâu, bò tiêm vác xin phòng bệnh lở mồm long móng và vác xin tụ huyết trùng; đàn lợn gồm các loại vác xin: dịch tả, tụ huyết trùng, lở mồm long móng, tai xanh, lép tô, phó thương hàn; gia cầm tiêm vác xin cúm gia cầm H5N1, dịch tả, tụ huyết trùng gia cầm; phòng dại cho đàn chó, mèo. Cùng với 2 đợt tiêm phòng chính, các xã, thị trấn thực hiện tiêm phòng bổ sung hàng tháng cho số gia súc, gia cầm chưa được tiêm phòng 2 đợt chính và số gia súc, gia cầm mới phát sinh, đến tuổi tiêm. Thời gian tiêm phòng từ ngày 15/8 đến 15/9/2017, tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm và tiêm phòng dại. Theo đó đợt 2 năm 2017 toàn huyện sẽ có 15.064 con trâu, bò; 23.842 con lợn; 200.000 con gia cầm và 25.913 con chó thuộc diện phải tiêm phòng.

Đ/c Lê Văn Hiệp- Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thú y Thanh Hóa phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo các xã, thị trấn làm rõ thêm những kết quả đã làm được, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, thực hiện về sản xuất vụ mùa và kế hoạch tiêm phòng đợt 2 năm 2017 cho đàn gia súc, gia cầm và phòng dại cho đàn chó, mèo. Đặc biệt là công tác phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ mùa. Đồng thời đề xuất kiến nghị và đưa ra gải pháp thực hiện trong thời gian tới. Ban chỉ đạo sản xuất huyện, các phòng, ngành chức năng đã trả lời, giải đáp những đề xuất kiến nghị và hướng dẫn các biện pháp khắc phục kịp thời.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Huy Hoàng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo sản xuất huyện nhấn mạnh: Về tình hình sản xuất vụ thu mùa năm 2017, các phòng, ngành chức năng, các xã, thị trấn tiếp thu đầy đủ tinh thần các công văn chỉ đạo, hướng dẫn của huyện và các ý kiến phát biểu tại hội nghị để kiểm soát và thực hiện tốt công tác phòng trừ sâu bệnh trên lúa vụ mùa nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra. Trạm Bảo vệ thực vật huyện có công văn chỉ đạo cụ thể, chi tiết để hướng dẫn bà con nông dân phòng trừ từng loại sâu bệnh thực sự hiệu quả. Cán bộ kỹ thuật nông nghiệp huyện được phân công phụ trách các xã, thị trấn cần bám sát địa bàn cùng UBND các xã, thị trấn chỉ đạo công chức nông nghiệp- môi trường, khuyến nông viên cơ sở để tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân tích cực phòng trừ sâu bệnh bảo vệ mùa màng.

Về công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm và phòng dại đợt 2 năm 2017, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện yêu cầu: Các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch tiêm phòng của huyện. Phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, chỉ đạo sát sao công tác tiêm phòng đảm bảo kế hoạch, đúng quy định. Thống kê đàn gia súc, gia cầm và đàn chó, mèo của địa phương thật chính xác, lập kế hoạch tiêm phòng hàng ngày và cả đợt. Thông báo trước lịch tiêm phòng để người chăn nuôi phối hợp, tham gia tiêm phòng đạt hiệu quả cao. Huy động đủ lực lượng tham gia tiêm phòng theo đúng quy trình, kỹ thuật, thống kê ghi chép và báo cáo đầy đủ theo quy định. Bố trí kinh phí mua vác xin, vật tư hóa chất,… phục vụ công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2017 đạt hiệu quả cao nhất.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân