Hội nghị giao ban Thường trực Huyện ủy tuần thứ 25

Đăng lúc: 19/06/2018 (GMT+7)

Chiều ngày 18/6/2018, Thường trực Huyện ủy tổ chức hội nghị giao ban tuần thứ 25 để nghe và cho ý kiến về một số nội dung: Báo cáo tình hình triển khai thực hiện các dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn huyện năm 2018; Báo cáo tình hình đấu giá cấp quyền sử dụng đất tại các dự án huyện làm chủ đầu tư; tiến độ thực hiện các dự án mặt bằng cấp quyền sử dụng đất khu dân cư thị trấn Thọ Xuân – Hạnh Phúc, khu dân cư Xuân Thắng; Báo cáo tình hình thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện đến ngày 31/5/2018. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; Chánh Văn phòng Huyện ủy, Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện; Trưởng các phòng: Kinh tế - Hạ tầng, Tài chính – Kế hoạch, Tài nguyên – Môi trường; Chi cục trưởng Chi cục Thuế.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, sau khi nghe UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ngành liên quan báo cáo các nội dung trình hội nghị. Theo đó, toàn huyện đến nay có 75 dự án; trong đó, có 51 dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng diện tích là 1.029 ha; Công tác thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện đến 31/5/2018 đạt 126,397 triệu đồng, bằng 38,36% dự toán huyện giao và 51,06% dự toán tỉnh giao. Cũng tại hội nghị, các đồng chí tham dự đã phát biểu ý kiến nêu lên những mặt còn khó khăn, hạn chế trong thực hiện các dự án như: Việc thực hiện các dự án của các chủ đầu tư vào địa bàn còn chậm; một số dự án đã được chấp thuận chủ trưởng đầu tư và hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng nhưng các nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết đầu tư theo chấp thuận chủ trương; công tác giải phóng mặt bằng ở một số dự án còn chậm tiến độ so với quy định ảnh hưởng đến công tác bàn giao mặt bằng cho các nhà đầu tư,…Bên cạnh đó, nhiều ý kiến phát biểu tập trung đến công tác thu ngân sách Nhà nước, dẫn đến tiến độ thu chậm so với kế hoạch và nhiều sắc thuế còn có tình trạng nợ đọng nhiều như: Thuế nhà ở riêng lẻ, thuế kinh doanh vận tải, thuế xây dựng cơ bản,…

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị UBND huyện làm việc với các nhà đầu tư đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư; đồng thời cương quyết và yêu cầu các nhà đầu tư phải có kế hoạch về thời gian, tiến độ thực hiện và ký cam kết với huyện để làm cơ sở tổ chức triển khai thực hiện. Đối với những dự án chưa thực hiện, UBND huyện tiến hành làm việc với các nhà đầu tư, báo cáo kết quả với UBND tỉnh. Đối với các dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý, UBND huyện khẩn trương hoàn thiện thủ tục để triển khai thực hiện.

Về công tác thu ngân sách Nhà nước, UBND huyện phải quan tâm chỉ đạo quyết liệt để đảm bảo thu đạt chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2018; bên cạnh đó phải đảm bảo tăng thu 15% theo Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 và Nghị quyết HĐND huyện về phát triển kinh tế - xã hội năm 2018. Chi cục Thuế phải có kế hoạch tổ chức thu theo từng sắc thuế; đồng thời tham mưu cho UBND huyện thu triệt để các khoản nợ đọng thuế, nhất là thuế cấp quyền sử dụng đất. Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện và Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện ủy nếu không đạt chỉ tiêu công tác thu ngân sách Nhà nước năm 2018. Giao Văn phòng Huyện ủy, tham mưu cho Thường trực Huyện ủy đưa nhiệm vụ, giải pháp công tác thu 6 tháng cuối năm 2018 vào báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018, gắn công tác thu ở các địa phương, đơn vị với trách nhiệm của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng các cụm thi đua; các đồng chí Huyện ủy viên phụ trách cơ sở; hàng tháng tổ chức rà soát, đánh giá để có kế hoạch chỉ đạo; trong đó phải tăng cường vai trò, trách nhiệm của cán bộ thuế và trách nhiệm của các doanh nghiệp.

Để tăng thu ngân sách Nhà nước, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị UBND huyện cần rà soát, lựa chọn một số mặt bằng để tiến hành đấu giá, cấp quyền sử dụng đất; tránh đầu tư dàn trải gây lãng phí nguồn tài nguyên và ảnh hưởng đến thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân