Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện công tác quản lý vệ sinh ATTP quý II, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2018

Đăng lúc: 07/05/2018 (GMT+7)
100%

Sáng 02/5/2018, Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP huyện đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện công tác quản lý vệ sinh ATTP quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2018. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thức- Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP huyện; Lãnh đạo Văn phòng Điều phối vệ vệ sinh an toàn thực phẩm huyện.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Thức- Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP huyện phát biểu tại hội nghị

          Quý I năm 2018, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được thực hiện nghiêm túc. Ban chỉ đạo đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các kế hoạch, hướng dẫn xây dựng và đánh giá tiêu chí bếp ăn tập thể ATTP; thành lập tổ giám sát cộng đồng về VSATTP tại thôn, xóm, khu phố và các văn bản có liên quan về VSATTP. Công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức về đảm bảo vệ sinh ATTP được thực hiện thường xuyên. Xây dựng, phát triển các mô hình an toàn thực phẩm. Triển khai xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm an toàn gồm 3 chuỗi lúa gạo, 12 chuỗi thịt tại một số địa phương. Đến nay các mô hình đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Hoàn thiện và đưa vào sử dụng 1 lò giết mổ tâp trung công suất 30 con lợn/ngày tại xã Bắc Lương. Rà soát, triển khai xây dựng, nâng cấp 51 lò giết mổ nhỏ lẻ khác. Xây dựng chợ và các cửa hàng ATTP. Triển khai xây dựng bếp ăn tập thể trường học đảm bảo quy định về vệ sinh ATTP được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về VSATTP. Triển khai xây dựng xã, thị trấn đạt tiêu chí ATTP. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về vệ sinh ATTP được tăng cường. Đã tổ chức kiểm tra 1.020 cơ sở, trong đó xử lý 53 cơ sở vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP.

          Bên cạnh kết quả đạt được, tình hình thực hiện công tác quản lý vệ sinh ATTP quý I còn tồn tại hạn chế đó là: Một số cấp ủy chính quyền xã, thị trấn chưa thực sự vào cuộc; tổ chức thực hiện Nghị quyết số 04, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của tỉnh, huyện chưa có hiệu quả; trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm chưa cao triển khai xây dựng xã an toàn thực phẩm còn lúng túng, chưa được quan tâm; hoạt động của BCĐ về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm các xã, thị trấn chưa hiệu quả, chưa đáp ứng được nhu cầu nhiệm vụ đề ra. Công tác quản lý an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế nhất là các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thủ công, thực phẩm tươi sống; Việc thực hiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở thực phẩm với cơ quan quản lý nhà nước còn thấp; xác nhận nguồn gốc xuất xứ sản phẩm thực phẩm của các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ tại địa phương thuộc trách nhiệm của ủy ban nhân dân xã chưa thực hiện; công tác kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở còn ít, chưa thường xuyên; cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chạy theo lợi nhuận không quan tâm đến quyền lợi sức khỏe của người tiêu dùng; một số người tiêu dùng còn thói quen mua hàng tiện lợi gần, dễ mua rẻ tiền nên không quan tâm nhiều đến chất lượng nguồn gốc xuất xứ thực phẩm.

Tại hội nghị, các đồng chí thành viên BCĐ tham dự hội nghị đã tập trung thảo luận, phân tích rõ những tồn tại , hạn chế và đề xuất các giải pháp thực hiện công tác quản lý vệ sinh ATTP trong thời gian tới, nhất là sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội ở cơ sở còn nhiều hạn chế.

           Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thức- Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo về QLVSATTP huyện đề nghị: Văn phòng điều phối vệ vệ sinh an toàn thực phẩm huyện tiếp thu các ý kiến phát biểu, bổ sung, hoàn thiện báo cáo. Các thành viên Ban chỉ đạo về QLVSATTP huyện tăng cường làm việc với các xã, thị trấn được phân công phụ trách và gửi báo cáo về Văn phòng điều phối vệ sinh ATTP trước ngày 7/5/2018.  Tăng cường thông tin tuyên truyền phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm và thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm. Chỉ đạo thực hiện xây dựng xã đạt tiêu chí xã an toàn thực phẩm theo kế hoạch thực hiện xây dựng tiêu chí xã an toàn thực phẩm, các mô hình an toàn thực phẩm. Tổ chức tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh thực phẩm. Tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với BCĐ an toàn thực phẩm xã, thị trấn, Ban Nông nghiệp, Tổ giám sát Cộng đồng thôn/ chợ; các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm kinh doanh dịch vụ ăn uống; bếp ăn tập thể. Tập trung chỉ đạo xây dựng mô hình thí điểm an toàn thực phẩm tại xã Bắc Lương; hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm định công nhận lò giết mổ tập trung cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn. Tiếp tục tăng cường tổ chức các hoạt động hoàn thành kế hoạch tháng cao điểm hành động vì ATTP năm 2018 trước ngày 25/5/2018.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân