Hiệu quả từ mô hình kinh tế trang trại tổng hợp ở Thọ Diên

Đăng lúc: 31/08/2018 (GMT+7)

Trong những năm gần đây, việc phát triển kinh tế hộ bằng các mô hình trang trại đã và đang trở thành hướng đi bền vững trên địa bàn xã Thọ Diên huyện Thọ Xuân.

Mô hình sản xuất cây gai giống của Công ty CP Đầu tư phát triển sản xuất

và xuất nhập khẩu An Phước, xã Thọ Diên.

Để các mô hình phát triển sản xuất mang lại hiệu quả, địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; phối hợp với các cấp, các nghành tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật; tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển đối với các hộ nông dân... Nhờ vậy, nhiều hộ đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi; xây dựng các mô hình kinh tế trang trại theo hướng hàng hóa; ứng dụng khoa học - kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. đến nay toàn xã Thọ Diên đã có trên 17 ha cây ăn quả và đã cho thu hoạch, sau khi trừ mọi chi phí thu từ 300 đến 400 triệu đồng/ha. Điển hình là các trang trại tổng hợp trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia cầm của gia đình ông Trần Đình Vũ (thôn 12), gia đình ông Lê Trọng Hiển, Lê Đức Quang (thôn 8), gia đình ông Đỗ Ngọc Cơ (thôn 1). Đặc biệt, là địa phương có nghề làm bánh gai truyền thống, vì vậy địa phương đã khuyến khích các doanh nghiệp có khả năng đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu lá gai cung cấp cho các hộ làm bánh trên địa bàn. Đến nay toàn xã đã có 7ha chuyên trồng cây lá gai.

Để phát huy tốt hiệu quả những mô hình này Đảng ủy, chính quyền xã Thọ Diên sẽ tiếp tục quan tâm, khuyến khích và hỗ trợ nhân rộng các mô hình góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương một cách bền vững.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân