HĐND huyện Thọ Xuân giám sát công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản tại xã Xuân Trường

Đăng lúc: 11/05/2018 (GMT+7)

Sáng ngày 9/5/2018, Đoàn giám sát của HĐND huyện do ông Nguyễn Hữu Dũng, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện làm trưởng đoàn đã giám sát công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản tại xã Xuân Trường.

Tham gia  đoàn giám sát có bà Lê Thị Hạnh, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đại diện lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND huyện, Văn phòng HĐND - UBND huyện, UBMTTQ huyện, Phòng Tài nguyên - Môi trường và đại diện Công an huyện. Về phía xã Xuân Trường có các đồng chí Thường trực Đảng uỷ, Thường trực HĐND, UBND, trưởng các Ban HĐND xã cùng các thành viên có liên quan.

Đ/c Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện phát biểu tại buổi giám sát

Theo báo cáo, trong công tác quản lý đất đai, lập quy hoạch và công tác điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; thực hiện các Quyết định của UBND huyện, xã Xuân Trường đã xây dựng kế hoạch và công bố công khai quy hoạch xây dựng NTM trên địa bàn xã giai đoạn 2011 - 2020, triển khai cắm mốc và quản lý mốc giới theo quy hoạch đã được phê duyệt. Công tác quản lý đất công ích, toàn xã có hơn 860 nghìn m2, xã đã thực hiện đúng theo quy định trong công tác thu nộp quỹ đất công ích vào NSNN từng năm theo quy định. Về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến tháng 3/2018, xã đã cấp 1608 thửa đạt 70%. Về công tác quản lý khoáng sản, thời gian qua, xã Xuân Trường đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về công tác cấm khai thác, vận chuyển trái phép đất, cát, sỏi trên địa bàn. Thành lập tổ công tác quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết kinh doanh cát sỏi trên địa bàn. Đồng thời thực hiện các phiên tuần canh cả ngày lẫn đêm, phát hiện và xử lý 3 vụ khai thác cát trái phép trên sông Chu đoạn qua xã Xuân Trường và xử phạt theo quy định.

Tại buổi giám sát, đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện đã trực tiếp làm việc với  bộ phận chuyên môn của UBND xã Xuân Trường để kiểm tra các loại hồ sơ liên quan đến công tác quản lý nhà nước về tài nguyên đất đai và khoáng sản. Cũng tại buổi giám sát, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, các thành viên trong đoàn giám sát đã tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá về những mặt đã làm được và chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, thiếu sót về công tác thiết lập các loại hồ sơ, sổ sách trong quá trình triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản tại địa phương.

Để xã Xuân Trường thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước về  tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, thay mặt Đoàn giám sát, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Thường trực HĐND huyện đề nghị: xã Xuân Trường cần bổ sung hoàn chỉnh báo cáo công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn xã; địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành, các hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền để mọi người dân nắm rõ các chủ trương, chính sách của Nhà nước về tài nguyên khoáng sản; tăng cường kiểm tra để quản lý tốt, kiên quyết không để xảy ra trường hợp vi phạm. Các hợp đồng quỹ đất công cần làm rõ từng trường hợp hợp đồng của các hộ gia đình và giải trình cụ thể trong công tác cấp mới cũng như cấp đổi quyền sử dụng đất của nhân dân. Xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ nộp về Thường trực HĐND huyện trước 16/5/2018.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân