Gương phụ nữ điển hình thực hiện tốt cuộc vận động " 5 không, 3 sạch"

Đăng lúc: 06/03/2019 (GMT+7)

Chị Trịnh Thị Thanh là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Cốc thôn xã Xuân Vinh, chị luôn thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động do Hội cấp trên phát động, đặc biệt là cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch;

Về xã Xuân Vinh, được Hội phụ nữ xã giới thiệu một số mô hình điển hình thực hiện có hiệu quả phong trào" 5 không, 3 sạch" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Qua trao đổi chúng tôi được biết, tháng 10 năm 2016, chị Trịnh Thị Thanh được hội viên tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Cốc thôn xã Xuân Vinh. Với vai trò là Chi hội trưởng, chị luôn xác định, để thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động do Hội cấp trên phát động, đặc biệt là cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; khâu tuyên truyền, vận động làm thay đổi tư duy, nếp nghĩ của chị em trong thôn là quan trọng; từ nhìn quan sát thấy đến học và làm theo..., thì bản thân gia đình mình phải gương mẫu thực hiện trước, vì vậy chị đã vận động các thành viên trong gia đình tích cực dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp chăn màn, quần áo gọn gàng ngăn nắp; giữ gìn tốt vệ sinh môi trường.

Mặt khác chị thường xuyên tham mưu và phối hợp với  Bí thư chi bộ, trưởng thôn và các đoàn thể của thôn để vận động bà con nhân dân cùng thực hiện cuộc vận động gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Chị đến từng hộ gia đình hội viên để nắm bắt tình hình và nhu cầu thực tế của từng hộ. Nhận thấy, một số hộ có thói quen ăn ở chưa ngăn nắp, gọn gàng..., chăn nuôi gia súc còn thả rông hoặc có chuồng trại lại gần với nhà ở, do đó làm mất vệ sinh, ảnh hưởng đến môi trường sống; một số gia đình sinh con thứ ba còn phổ biến; ngoài ra tình trạng bạo lực gia đình, trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học vẫn xảy ra trên địa bàn thôn... Xác định rõ vấn đề, tại các buổi sinh hoạt, chị đã lồng ghép tuyên truyền nội dung của cuộc vận động; phân tích ý nghĩa, mục đích và tác dụng của từng tiêu chí để chị em dễ hiểu và dễ vận dụng thực hiện tại gia đình mình, như tiêu chí gia đình không có con em suy dinh dưỡng và bỏ học, với cương vị là cộng tác viên dân số, chị đã phối kết hợp với ban dân số và trạm y tế hàng năm vận động hướng dẫn chị em có con nhỏ, cách nấu cháo dinh dưỡng với đủ các nhóm chất dinh dưỡng, uống vitamin A năm 2 lần, ăn uống đủ khẩu phần cho trẻ từ đó hạn chế được trẻ suy dinh dưỡng và luôn quan tâm đến hộ có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ tạo điều kiện cho con em được tiếp tục học tập, không bỏ học. Tiêu chí không có bạo lực gia đình, chị thường xuyên lồng ghép tuyên truyền luật bình đẳng giới, các quyền cơ bản của phụ nữ, luật hôn nhân gia đình... Đối với các tiêu chí 3 sạch, chị hướng dẫn chị em sử dụng nước sạch, cách làm nhà tiêu, nhà tắm, chuồng trại hợp vệ sinh, cách chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng .. để tránh các bệnh lây nhiễm từ môi trường bên ngoài. Thường xuyên quét dọn nhà cửa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm quanh nhà và di chuyển chuồng trại gia súc, gia cầm ra xa nhà ở, để có môi trường sống tốt hơn. Khi chị em hiểu rõ các tiêu chí, chị đã vận động thi đua giữa các hộ gia đình hội viên, phương pháp này đã có tác dụng rõ rệt. Nhiều chị em trong chi Hội không những thực hiện tốt trong gia đình mà còn tích cực giúp đỡ những hộ khác trong Chi hội cùng thực hiện.

Không gian sống xung quanh các hộ gia đình sạch, đẹp hơn với đường hoa

thay thế cỏ dại.

Căn bếp sạch của hội viên phụ nữ sau khi thực hiện mô hình “3 sạch”

Được chị em tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ Tiết kiệm & vay vốn ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thọ Xuân, chị luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để chị em được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời chi hội luôn quan tâm, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, giúp vốn, ngày công, con giống, và thường xuyên kiểm tra đôn đốc, cộng với việc chuyên tâm làm ăn, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vì vậy trong thôn đã có nhiều hộ vươn lên khá giàu.  Riêng bản thân gia đình chị cũng luôn chú trọng đầu tư phát triển kinh tế như chăn nuôi, trồng trọt, duy trì nuôi 2 bò cái sinh sản, trên 100 con gà, 8 sào ruộng, tổng thu nhập mỗi năm khoảng 100 triệu đồng; ba con của gia đình chị đều chăm ngoan, học giỏi và hai con đầu đã có việc làm ổn định.

Có thể nói, sau 2 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng “gia đình 5 không 3 sạch” thôn Cốc Thôn xã Xuân Vinh không còn trẻ em suy dinh dưỡng và trẻ em bỏ học; vấn đề bạo lực gia đình, các tai, tệ nạn xã hội trong thôn không còn. Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch đã thực sự cải thiện điều kiện sống của hội viên phụ nữ và nhân dân, không những giúp chị em vươn lên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc mà còn góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào chung tay xây dựng NTM, tiến tới xây dựng thành công xã kiểu mẫu.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân