Giải cứu dứa Quảng Phú - Vẫn chỉ là giải pháp mang tính tình thế

Ngày 18/06/2018 14:20:18

Những ngày này, người trồng dứa ở xã Quảng Phú đang lâm vào tình cảnh lao đao khi giá dứa giảm sâu với tốc độ chóng mặt. Người nông dân xót xa khi nhìn những ruộng dứa đã đến ngày thu hoạch nhưng đành phải bỏ chín nẫu vì giá đã thấp mà vẫn không có người mua.

Thu hoạch dứa đã chín ở xã Quảng Phú

Toàn xã Quảng Phú có hơn 25ha trồng dứa nhưng mới chỉ thu hoạch được một ít, hiện phần lớn diện tích đang trong thời kỳ chín rộ cần thu hoạch, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng như mấy ngày qua. Với sản lượng bình quân 60 tấn/ha thì nguy cơ ế hàng chục nghìn tấn dứa đã hiển hiện. Tại ruộng, dứa loại quả to, đẹp nhất cũng chỉ bán được khoảng 2 nghìn đồng/1kg, loại trung bình giá từ 1500 đồng đến 1800 đồng/1kg, loại nhỏ hay còn gọi là dứa bi có giá khoảng 1 nghìn đồng 1kg. Với giá đó, người trồng dứa thua lỗ nặng, bởi chi phí sản xuất 1kg dứa tối thiểu phải mất 3 nghìn đồng. Điều đáng nói là dù giá dứa thấp đến vậy, nhưng vẫn không có người mua. Những ngày này, T36 VÌ CỘNG ĐỒNG- một tổ chức xã hội, hoạt động thiện nguyện, đã đứng ra thu mua dứa và bán giúp bà con nông dân xã Quảng Phú hay Huyện đoàn Thọ Xuân cũng đang triển khai chiến dịch giải cứu dứa. Tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, thêm một lần nữa câu chuyện về quy hoạch, về định hướng sản xuất và thị trường cho nông sản lại được đặt ra. Thiết nghĩ muốn nông sản không lâm vào tình trạng rớt giá thê thảm thì không thể chỉ dựa vào những giải pháp tình thế, cấp bách mà các ngành, địa phương và cả người nông dân cần có những giải pháp căn cơ, lâu dài hơn.

Đài truyền thanh Thọ Xuân

Giải cứu dứa Quảng Phú - Vẫn chỉ là giải pháp mang tính tình thế

Đăng lúc: 18/06/2018 14:20:18 (GMT+7)

Thu hoạch dứa đã chín ở xã Quảng Phú