Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền làm việc với huyện Thọ Xuân về tình hình phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: 19/03/2018 (GMT+7)

Sáng 9/3/2018, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Quyền- Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi thăm và làm việc với huyện Thọ Xuân về tình hình phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Đ/c Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và PTNT, Tài nguyên và Môi trường, LĐTB và XH, Khoa học và Công nghệ, Văn hóa thể thao và Du lịch, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh. Làm việc với đoàn công tác của tỉnh có các đồng chí: Phạm Mai Anh- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Phụ trách Đảng bộ huyện, Lê Đình Hải- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; Chủ tịch UBMTTQ, trưởng các tổ chức chính trị- xã hội; Lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND, UBND huyện; Trưởng các phòng, ngành chuyên môn thuộc UBND huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã: Xuân Sơn, Xuân Phú, Thọ Lâm, Thọ Diên, Xuân Thiên, Quảng Phú, Thọ Thắng và Thọ Lập.

Đ/c Lê Đình Hải- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo tại buổi làm việc

Trước khi làm việc với huyện, đoàn công tác của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi thăm, kiểm tra tình hình phát triển sản xuất và xây dựng nông thôn mới tại xã Thọ Diên. Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo tình hình phát triển sản xuất và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn huyện. Theo đó, để phát triển toàn diện ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả cao gắn với xây dựng nông thôn mới, những năm qua, huyện Thọ Xuân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và nâng cao giá trị các sản phẩm hàng hoá; đồng thời tranh thủ, tận dụng tối đa các cơ chế của tỉnh, chủ động xây dựng nhiều cơ chế, chính sách để kêu gọi người dân và doanh nghiệp tham gia phát triển sản xuất và xây dựng nông thôn mới. Đến nay, huyện Thọ Xuân đã xây dựng được nhiều vùng sản xuất chuyên canh tập trung, có giá trị kinh tế cao, như: Vùng cây ăn quả có múi 150ha, có thu nhập bình quân 400 – 500 triệu đồng/ha/năm, chuyển đổi được 135ha diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển trang trại tổng hợp, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất trên diện tích 1.500ha cho thu nhập đạt trên 500 triệu/ha/năm. Xây dựng được nhiều công trình giao thông, thuỷ lợi và công trình phúc lợi phục vụ đời sống nhân dân. Về xây dựng NTM, đến nay, toàn huyện đã đạt 648 tiêu chí, bình quân đạt 17,51 tiêu chí/xã; đến hết năm 2017 đã có 28/37 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đối với việc triển khai thực hiện các tiêu chí cấp huyện, huyện đã đạt 4 tiêu chí gồm: điện, sản xuất, an ninh trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng NTM. Hiện nay huyện đang tập trung chỉ đạo các xã còn lại về đích NTM và thực hiện 5 tiêu chí cấp huyện, phấn đấu hoàn thành nông thôn mới cấp xã trong năm 2018 và đạt huyện nông thôn mới vào năm 2019.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp và phân tích thực tế của các sở, ngành đối với chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM ở huyện Thọ Xuân. Kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Đức Quyền – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng NTM mà huyện đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời để công tác phát triển sản xuất tiếp tục phát triển, đồng thời phấn đấu xây dựng huyện Thọ Xuân trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2019, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị: Huyện Thọ Xuân cần phát huy tối đa lợi thế là một huyện có truyền thống về sản xuất nông nghiệp, vì vậy cần đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa, tập trung phát triển các mô hình thâm canh lúa năng suất, chất lượng, đưa các loại giống, cây con có giá trị vào cơ cấu sản xuất, tập trung chăn nuôi bò sữa, bò thịt và tìm giải pháp nhân rộng các mô hình để nâng tổng đàn. Thọ Xuân cũng cần triển khai chăn nuôi gia cầm theo hướng trang trại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có liên kết với các công ty, nhà máy để nâng cao thu nhập và đặc biệt là phải quan tâm cải thiện môi trường đầu tư.

Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện cần chú trọng phát huy nội lực là chính; việc kêu gọi các nguồn vốn hỗ trợ đầu tư từ con em trong huyện cần được tăng cường, lồng ghép và vận dụng mạnh hơn, phù hợp hơn. Thọ Xuân cần nghiêm túc rút kinh nghiệm từ các địa phương khác để tập trung triển khai, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, quyết tâm không để xảy ra tình trạng chủ quan, bị động vào giai đoạn nước rút ở những tháng cuối năm. Quyết tâm có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018 và trở thành huyện nông thôn mới theo đúng lộ trình đề ra vào năm 2019. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành, đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện và cùng giúp huyện triển khai các biện pháp để đạt được mục tiêu đề ra trong thời gian sớm nhất.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân