Đồng chí Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Trường Xuân và thị trấn Thọ Xuân

Đăng lúc: 07/08/2020 (GMT+7)

Chiều 7/8/2020, đồng chí Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 huyện đã đi kiểm tra công tác ứng phó phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới tại xã Trường Xuân và thị trấn Thọ Xuân. Cùng đi có đại diện lãnh đạo phòng Y tế, Văn phòng HĐND- UBND huyện và Công an huyện.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện và đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch Covid- 19 tại thôn Cốc Thôn xã Trường Xuân  và khu cách ly tập trung tại phân viện Xuân Lai.

Báo cáo tình hình và kết quả phòng, chống dịch Covid- 19 đến ngày 7/8/2020, đồng chí Nguyễn Quang Hà, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 xã Trường Xuân cho biết: Ngay sau khi có chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện, UBND xã Trường Xuân đã nhanh chóng kiện toàn, khởi động lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã cũng như tổ giám sát ở xã và các tổ giám sát thôn. Ban hành các văn bản chỉ đạo và tập trung tuyên truyền, khuyến cáo cho Nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó đặc biệt chú trọng việc khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, nâng cao ý thức cá nhân, thực hiện tự giãn cách để phòng, trách dịch COVID-19. Qua rà soát, thống kê, toàn xã có 71 người đi từ Đã Nẵng và các vùng có dịch về địa phương. Tất cả các trường hợp trên đều được theo dõi y tế, cách ly tại nhà. Mặt khác chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện khác cho công tác phòng chống dịch.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị trấn Thọ Xuân cho biết, qua thống kê, rà soát, số người đi thăm quan, du lịch, thăm thân nhân, công tác từ Đà Nẵng và các vùng có dịch về địa phương là 63 người. Trong đó có một trường hợp đang thực hiện cách ly tập trung tại huyện. Các trường hợp khác trở về từ vùng dịch đều được địa phương kiểm soát, ra quyết định cách ly tại nhà, ký cam kết với địa phương và giao cho Trạm y tế xã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ y tế tại nhà theo quy định. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND thị trấn Thọ Xuân đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị trấn, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn thôn, khu phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời. Đồng thời, chỉ đạo kiện toàn tổ rà soát của xã, tổ rà soát các thôn, khu phố. Yêu cầu các tổ phải nắm được số đối tượng đi, đến, ở và số người có nguy cơ cao trên địa bàn. Tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch kịp thời theo chỉ đạo của cấp trên.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Đình Hải Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 huyện đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt, nhanh chóng triển khai các giải pháp ứng phó, đáp ứng công tác phòng chống dịch trong tình hình mới ở xã Trường Xuân và thị trấn Thọ Xuân.  Đồng chí Chủ tịch UBND huyện lưu ý, thị trấn Thọ Xuân và xã Trường Xuân là những đơn vị có địa bàn rộng, dân số đông, số người làm việc, học tập tại các vùng có dịch trở về địa phương tỏng thời gian tới là rất lớn. Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị thời điểm này xã Trường Xuân và thị trấn Thọ Xuân quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên, huy động cả hệ thống chính chính trị vào cuộc tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Tập trung chỉ đạo tổ giám sát thôn, khu phố tiếp tục rà soát, nắm lại số lượng người dân trên địa bàn đã đi qua vùng có dịch theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Đặc biệt là những người đã đi đến các điểm mà Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn. Kịp thời phát hiện, phân loại, quản lý các đối tượng cụ thể, rõ ràng. Ra quyết định cách ly, theo dõi chặt chẽ, giám sát các đối tượng được cách ly đảm bảo theo quy định. Phân công từng thành viên Ban chỉ đạo phụ trách từng thôn, khu phố.

Cùng với đó, cấp ủy chính quyền các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình và cộng đồng. Không hoang mang lo lắng, không chủ quan, luôn chủ động trong phòng, chống dịch; nhận thức đầy đủ về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, từ đó chủ động phòng tránh, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; thực hiện khai báo y tế trung thực, nghiêm túc, xử lý nghiêm các trường hợp trốn tránh việc khai báo y tế. Rà soát bổ sung các loại vật tư, các điểm cách ly tập trung đảm bảo theo quy định. Đặc biệt, lực lượng công an thị trấn Thọ Xuân và xã Trường Xuân chủ động phối hợp với công an huyện nắm chắc các đối tượng nhập cảnh, lưu trú trên địa bàn; chủ động nắm tình hình xử lý nghiêm các đối tượng tung tin giả, sai sự thật về dịch bệnh Covid- 19 gây hoang mang cho nhân dân và ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch ở địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và xử phạt các đối tượng không đeo khẩu trang nơi công cộng theo quy định.

Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân