Đoàn công tác Bệnh viện Đại học Y Hà Nội làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân về tham gia mô hình khám chữa bệnh từ xa

Đăng lúc: 14/12/2020 (GMT+7)

Chiều 12/12/2020, Đoàn công tác của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân về hoạt động hợp tác đào tạo, hỗ trợ chuyên môn chuyển giao kỹ thuật ở một số lĩnh vực y tế, triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa.

Dự buổi làm việc về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Thái Xuân Cường, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ. Ban giám đốc bệnh viện, lãnh đạo các khoa, phòng và cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân.

Tại buổi làm việc, Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình hoạt động khám chữa bệnh tại đơn vị. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân được công nhận là Bệnh viện hạng 2 tuyến huyện từ năm 2009. Toàn viện có 224 nhân viên trong đó có 42 bác sỹ,  2 Dược sỹ Đại học và sau Đại học. Trung bình mỗi năm Bệnh viện khám từ 120- 130 nghìn lượt người; điều trị nội trú cho hơn 20 nghìn lượt bệnh nhân.

Hiện nay, Bệnh viện có 4 khối nhà điều trị, 3 khối nhà cho khu vực hành chính, cận lâm sàng, lọc thận và đang xây dựng khu nhà kỹ thuật sử dụng cho chuyên khoa Ngoại- Sản. Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân với nhiều trang thiết bị hiện đại đã và đang thực hiện tốt nhiều kỹ thuật khó phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Tuy nhiên hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân việc triển khai kỹ thuật chưa phát huy hết công suất và chưa đảm bảo được tỷ lệ kỹ thuật làm được so với yêu cầu thực tế của Bệnh viện hạng 2; Các kỹ thuật mới tần suất thực hiện còn thấp; Chuyển tuyến còn cao; Nhân lực trình độ cao còn thiếu, cơ sở vật chất, trang thiết bị mặc dù đã được đầu tư nhưng  vẫn còn thiếu và chưa thực sự đồng bộ.

Tại buổi làm việc, Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân đề nghị Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hỗ trợ chuyên môn ở một số lĩnh vực đòi hỏi kỹ thuật cao, công tác đào tạo và triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa.

Sau khi được nghe lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân báo cáo và qua khảo sát thực tế tại Bệnh viện, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đánh giá cao những hoạt động chuyên môn mà Bệnh viện đã làm được; cơ sở vật chất, công nghệ thông tin đáp ứng tốt cho kết nối để hội chẩn, khám, chữa bệnh trực tuyến.

Để đáp ứng tốt hơn hoạt động khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện Thọ Xuân, đoàn sẽ tập trung hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa huyện về hoạt động chuyên môn, nâng cao tay nghề cho đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện để các bác sĩ có thể làm tốt hơn, chuyên nghiệp hơn. Về hình thức tổ chức thực hiện, thông qua việc sử dụng hệ thống công nghệ y tế từ xa, Bệnh viện Đa khoa huyện sẽ là các bệnh viện vệ tinh. Trong hội chẩn, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện sẽ chủ trì, các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ tư vấn và hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật, giúp các bác sĩ của bệnh viện huyện có thể tự tin chữa bệnh hoặc chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thọ Xuân cảm ơn đoàn công tác đã trực tiếp đến hỗ trợ cho huyện trong hoạt động đào tạo chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật mới. Việc tham gia mô hình khám, chữa bệnh từ xa sẽ góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa tuyến huyện, giúp cho người dân không phải chuyển tuyến về các bệnh viện trung ương, đồng thời tạo được uy tín để người bệnh tin tưởng và điều trị tại tuyến cơ sở./.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân