Cần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch Covid-19

Đăng lúc: 06/08/2020 (GMT+7)

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa, và ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Ðây cũng chính là sự chung tay, góp sức cùng với cả hệ thống chính trị nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Là một tiểu thương bán hàng tại chợ Phủ Thọ, thị trấn Thọ Xuân thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng từ nhiều nơi đến giao thương, mua bán tại chợ bà An Thị Mai không khỏi băn khoăn, lo lắng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay. Tuy nhiên nhận thức được tính chất mức độ, nguy hiểm của dịch bệnh bà An đã tuyên truyền cho người thân, gia đình và các tiểu thương xung quanh cũng như bản thân luôn thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, dùng dung dịch sát khuẩn để phòng ngừa dịch bệnh.

Không chỉ tại các chợ, ngay trong cộng đồng dân cư ở các thôn, khu, tổ dân phố,  những thông tin về dịch Covid-19 đều được cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên đã thường xuyên theo dõi và nắm bắt kịp thời, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp tuyên truyền cho người dân phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế. Nắm bắt được các thông tin qua các phương tiện truyền thông về phòng chống dịch bệnh.

Có thể nói, thời gian qua, để ứng phó với dịch, bệnh Covid-19 các cấp Bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương đã triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các giải pháp  để ngăn ngừa sự lây lan của dịch trong cộng đồng. Trong đó, việc tổ chức giám sát, theo dõi của các tổ giám sát cộng đồng thôn, khu phố, sự kiểm tra sàng lọc của ngành y tế, cách ly những người đến và về địa phương từ vùng dịch hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh được đặt lên hàng đầu. Những khuyến cáo, tuyên truyền để vận động người dân nâng cao ý thức tự giác khai báo y tế, tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng cũng liên tục được tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống Đài truyền thanh các xã, thị trấn, tại các cuộc họp, ở các thôn, khu phố trên địa bàn huyện với mục tiêu thấm sâu và lan tỏa đến từng nhà, từng người dân. Cùng với trách nhiệm và ý thức của mỗi cá nhân, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, việc bảo vệ sức khỏe nhân dân được coi là mục tiêu ưu tiên hàng đầu. Với phương án “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, lực lượng chức năng các địa phương huy động mọi nguồn lực nhằm xác định cụ thể từng trường hợp tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người bệnh,  những trường hợp đi từ các vùng dịch trở về địa phương nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Các xã, thị trấn cũng đã trích ngân sách mua sắm, bổ sung các trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng, chống dịch. Những nỗ lực đó được người dân đồng lòng làm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều người dân đã ý thức tự giác bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình bằng cách đi ra ngoài đường, khu công cộng đã tự giác đeo khẩu trang để phòng tránh dịch, song qua quan sát thực tế của phóng viên chúng tôi cũng còn không ít trường hợp vẫn chủ quan, khi ra đường, khi đi chợ, tại những nơi công cộng vẫn chưa thực hiện việc đeo khẩu trang, sát khuẩn theo khuyến cáo của ngành Y tế. Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Do vậy cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch, mỗi người cần nâng cao ý thức trách nhiệm, trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch Covid-19 theo các khuyến cáo của Bộ Y tế; có chế độ sinh hoạt lành mạnh giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể; hạn chế tụ tập nơi đông người, hạn chế sử dụng các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao khi chưa thực sự cần thiết; nếu đi ra đường, khu vực công cộng cần đeo khẩu trang và thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch … Tự giác thực hiện khai báo y tế toàn dân theo đúng quy định, đồng thời trung thực trong quá trình khai báo để bảo vệ bản thân và gia đình, cũng như giúp cho các cơ quan chức năng làm việc hiệu quả

Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân