Các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Đăng lúc: 22/05/2019 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, hiện nay các địa phương trong huyện đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch.

Hiện nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 6 hộ gia đình ở 3 thôn thuộc xã Nam Giang và buộc phải tiêu hủy 38 con lợn với trọng lượng gần 2.392kg. Trước tình hình trên, xã Nam Giang đã triển khai  thực hiện quyết liệt trong công tác dập tắt ổ dịch, hướng dẫn cụ thể hộ chăn nuôi và cán bộ thú y việc áp dụng triệt để các biện pháp như tiêu hủy, tiêu độc, khử trùng, xử lý ổ dịch; cách ly, khoanh vùng để tránh lây lan trên diện rộng, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi cũng như ngành Nông nghiệp. Đồng thời, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh, triển khai tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc cấp độ cao. Cùng với đó, vận động người chăn nuôi thực hiện cam kết “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn chết, lợn bệnh; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường và không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý. Bên cạnh đó, duy trì 2 chốt kiểm dịch thực hiện kiểm soát 24/24 giờ việc vận chuyển, giết mổ lợn trên địa bàn.

Ngay sau khi phát hiện trên địa bàn có dịch tả lợn Châu Phi, xã Thọ Hải đã khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp: Thường xuyên tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc; Thành lập Ban chỉ đạo kiểm soát bệnh dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn xã do ông Vũ Trung Dũng - PCT UBND xã làm trưởng ban. Đồng thời thành lập 3 chốt kiểm soát bệnh dịch tả lợn Châu phi chốt chặn ở các tuyến đường liên xã giáp danh với các địa phương khác để kiểm tra, giám sát các xe vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn chưa qua kiểm dịch nhằm ngăn chặn việc vận chuyển lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh, sản phẩm từ lợn nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu phi và các bệnh nguy hiểm khác trên gia súc, gia cầm ra vào địa bàn xã theo đúng quy định.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân