BCĐ xây dựng XHHT huyện Thọ Xuân: Lễ khai giảng điểm năm học 2019-2020 tại xã Xuân Lai

Đăng lúc: 02/10/2019 (GMT+7)

Sáng ngày 01/10/2019, tại xã Xuân Lai, Ban Chỉ đạo xây dựng XHHT huyện Thọ Xuân tổ chức Lễ khai giảng điểm năm học 2019-2020 và phát động hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2019.

Dự Lễ khai giảng có các đồng chí: Lê Huy Nhị, HUV, Trưởng phòng GD&DT- Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ xây dựng XHHT huyện; Nguyễn Xuân Thức, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng GD&ĐT huyện; đại diện Ban Giám đốc trung tâm HTCĐ các xã, thị trấn trong huyện; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, trưởng các ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội, thành viên BCĐ phổ cập giáo dục, Hiệu trưởng các trường MN, TH, THCS, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn và các học viên TTHTCĐ xã Xuân Lai.

Tại Lễ khai giảng, đồng chí Lê Huy Nhị, HUV, Trưởng phòng GD&DT- Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ xây dựng XHHT huyện đã phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019 với chủ đề " Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại", nêu bật lên tầm quan trọng của công tác học tập trong đời sống xã hội. Đa dạng hóa hình thức học tập nhằm thu hút cộng đồng tham gia.

Tiếp đó tại Lễ khai giảng Trung tâm học tập cộng đồng năm học mới, đại diện Ban Giám đốc TTHTCĐ xã Xuân Lai đã báo cáo kết quả đạt được của Trung tâm học tập cộng đồng xã trong năm học 2018-2019. Theo đó trong năm học qua TTHTCĐ xã Xuân Lai đã mở được 41 lớp học tập đạt 110,8% kế hoạch, với 92 buổi, thu hút 7.092 lượt người tham gia học tập ở 5 nhóm: Thời sự, đường lối, chủ trương của Đảng, Pháp luật của Nhà nước; chuyển giao khoa học kỹ thuật; hướng nghiệp dạy nghề; xóa mù chữ, bổ túc văn hóa, tin học, ngoại ngữ và nhóm nâng cao kiến thức văn hóa, bảo vệ sức khỏe, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, giáo dục đạo đức lối sống, phong tục tập quán, xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hiếu học, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Về kết quả các mô hình học tập suốt đời, trong năm qua ngoài việc tổ chức tập huấn, công tác tuyên truyền được coi trọng, thông qua các hình thức tuyên truyền như qua hệ thống truyền thanh, sách báo, tạp chí và hoạt động của các câu lạc bộ.... đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã tích cực tham gia, hưởng ứng.

Kết quả toàn xã có trên 60% gia đình đạt gia đình học tập, trong đó có 7 gia đình đạt gia đình học tập tiêu biểu; 17/21 dòng họ đạt DHHT, có 10 dòng học học tập tiêu biểu; có 1/4 đơn vị đạt đơn vị học tập tiêu biểu; có 3/7 cộng đồng học tập cấp thôn đạt tiêu biểu; có 7 dòng họ làm khuyến học tốt; có 3 đơn vị trường học: MN, TH và THCS đạt danh hiệu có phong trào dạy tốt, học tốt đạt kết quả cao. Tại thư viện cộng đồng, trong năm qua đã thu hút 2.476 người dân trong xã đến tham gia đọc sách chiếm tỷ lệ 47% số dân; cộng đồng học tập cấp xã đạt loại tốt.

Theo kế hoạch năm học 2019-2020, Trung tâm học tập cộng đồng xã Xuân Lai phấn đấu sẽ mở 38 lớp học tập với 5 nhóm thời sự đường lối, chủ trương Pháp luật của Nhà nước; chuyển giao khoa học kỹ thuật; hướng nghiệp dạy nghề; bổ túc văn hóa, tin học, ngoại ngữ,  nâng cao kiến thức văn hóa, bảo vệ sức khỏe, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm...Tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng dân cư.

Dịp này, UBND xã Xuân Lai đã khen thưởng cho 4 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hoạt động của Trung tâm HTCĐ năm học 2018-2019.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân