Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện Dự án trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập

Đăng lúc: 07/01/2021 (GMT+7)

Sáng 07/01/2021, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập huyện Thọ Xuân. Tham gia Đoàn giám sát có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các thành viên trong đoàn.

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thức, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Lê Văn Tiến, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; đại diện lãnh đạo các phòng: Văn hóa -Thông tin; Kinh tế-Hạ tầng; Tài chính- Kế hoạch; Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện.

Trước khi vào buổi làm việc Đoàn công tác của HĐND tỉnh đã đi kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện các công trình, hạng mục Dự án việc trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập và Đền thờ Bà Phạm Thị Ngọc Trần, xã Xuân Hòa.

Tiếp đó tại buổi làm việc, UBND huyện đã báo cáo tóm tắt về việc triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án trùng tu, tôn tạo Khu Di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập. Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường là địa danh gắn liền với sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng của Đảng bộ tỉnh. Đây là nơi diễn ra Hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh vào ngày 29/7/1930, đánh dấu bước ngoặt của phong trào cách mạng tỉnh Thanh Hóa. Ngày 16/6/2020, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 259/NQ-HĐND về việc quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập huyện Thọ Xuân. Theo đó, sau khi điều chỉnh, dự án trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường có tổng mức đầu tư hơn 45 tỷ 537 triệu  đồng. Quy mô dự án với khuôn viên khu di tích có diện tích 2.286,7 m2, bao gồm các hạng mục như: Nhà di tích ( phục dựng); nhà truyền thống, nhà bếp (phục dựng); nhà vệ sinh, ao sen, hạ tầng kỹ thuật, cổng chính, hàng rào xây tường xung quanh, hàng rào mềm cây xanh kết hợp hoa sắt, đường giao thông từ ngã tư giao tỉnh lộ 506B đến trường THPT Thọ Xuân 4, bể cứu hỏa PCCC... Đến nay, các hạng mục của di tích theo hồ sơ thiết kế đã cơ bản hoàn thành, trong đó biểu tượng khu di tích đã cơ bản hoàn thiện chỉnh sửa, nhà di tích đã làm lại ô văng cửa sổ, hệ thống đèn trong nhà truyền thống được phục hồi theo phong cách truyền thống dân gian; nhà bếp đã hoàn tất việc phục dựng, bổ sung các hiện vật trưng bày; cổng chính, cổng phụ của di tích đã hoàn thiện; hệ thống chiếu sáng, hệ thống thoát nước để bảo đảm cho di tích không bị ngập nước trong mùa mưa lũ; hoàn thiện việc trồng cây xanh trong khuôn viên di tích…Các hạng mục xây dựng của dự án đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên vẫn còn một số hạng mục chưa hoàn thiện như: Trang thiết bị nội thất nhà truyền thống, nhà di tích, nhà bếp, phục dựng sa bàn Hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa và cây xanh khuôn viên di tích.

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích những kết quả đạt được trong quá trình mà UBND huyện Thọ Xuân đã nỗ lực tập trung thực hiện tốt việc trùng tu, tôn tạo Khu Di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập, đồng thời góp ý bổ sung một số giải pháp để huyện Thọ Xuân phối hợp tổ chức hoàn thiện Dự án trùng tu, tôn tạo các hạng mục công trình khu Di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập để đưa dự án vào hoạt động.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Phát, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã nhấn mạnh, việc trùng tu, tôn tạo khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập là công trình có ý nghĩa chính trị, văn hóa, lịch sử và nhân văn sâu sắc; thể hiện sự trân trọng tri ân, tôn vinh công lao to lớn của những bậc cách mạng tiền bối, những chiến sĩ cộng sản trung kiên của Đảng bộ tỉnh và cũng là "địa chỉ đỏ” về giáo dục truyền thống anh hùng và cách mạng của quê hương cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân huyện Thọ Xuân nói riêng và nhân dân các dân tộc trong tỉnh nói chung, nhất là thế hệ trẻ. Vì vậy việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trùng tu, tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường là nhiệm vụ quan trọng, đồng chí Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị: UBND huyện Thọ Xuân cần khẩn trương lựa chọn nhà thầu; đôn đốc tư vấn thiết kế hoàn thiện hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công điều chỉnh và dự toán của dự án. Đồng thời huyện cần giám sát chặt chẽ việc thi công các hạng mục của khu di tích đúng với thiết kế, bảo đảm tính mỹ thuật; thực hiện chặt chẽ phục dựng sa bàn Hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa; xắp xếp, bài trí các hiện vật trưng bày trong nhà di tích (nhà ông Lê Văn Sỹ), nhà bếp hợp lý, bảo đảm tính thẩm mỹ; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm kiểm tra, nghiệm thu đồng thời phối hợp với UBND huyện thọ Xuân thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, gìn giữ, phát huy giá trị của di tích. Huyện Thọ Xuân cần đào tạo người thuyết minh cho di tích, tăng cường công tác giới thiệu quảng bá về di tích; phối hợp với các sở, ngành thực hiện các chương trình giáo dục truyền thống tại Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường dành cho học sinh, sinh viên, thế hệ trẻ, tiến tới thu hút khách du lịch về với Thọ Xuân.

Lê Thơ - Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân