Bà con nông dân trong huyện tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa vụ mùa 2018 và trồng cây vụ đông

Đăng lúc: 17/09/2018 (GMT+7)

Vụ Mùa 2018, toàn huyện gieo cấy được hơn 7.900 ha lúa, ngay từ đầu vụ sản xuất bà con tập trung chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên lúa và các loại cây trồng vụ mùa sinh trưởng phát triển tốt. Tuy nhiên do ảnh hưởng của mưa lũ đã làm cho trên 400 ha lúa bị ngập lụt, trên các trà giống lúa xuất hiện các loại sâu bệnh gây hại, trước tình hình trên Ban chỉ đạo sản xuất huyện, Ban chỉ đạo sản xuất các, xã thị trấn, các phòng ngành chức năng đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn bà con phun thuốc đặc trị kịp thời, khống chế sâu bệnh phát sinh gây hại trên diện tích lúa vụ mùa.

Bà con nhân dân trong huyện khẩn trương thu hoạch lúa mùa 2018

Tính đến 17/9, toàn huyện đã thu hoạch được 3.816 ha lúa đạt 52% diện tích. Hiện nay do ảnh hưởng của bão sẽ gây mưa to đến rất to, để tránh  thiệt hại có thể xảy ra, Ban chỉ đạo sản xuất huyện yêu cầu các xã, thị trấn tập trung huy động lực lượng, phương tiện máy móc khẩn trương thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa đã chín từ 80-85%, với phương châm " Xanh nhà hơn già đồng". Ngay trong ngày 17/9/2018, các đồng chí Thường trực UBND huyện đã trực tiếp xuống các địa phương kiểm tra và đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, tránh mưa lũ. Hiện nay các xã, thị trấn tập trung lực lượng tổ chức tiêu cạn nước trên những ruộng lúa đã và đang trong giai đoạn chín, khơi thông dòng chảy trên các kênh tiêu để đảm bảo tiêu nước nhanh, đặc biệt là vùng có nguy cơ ngập úng.

Nông dân xã Thọ Lộc đang lên luống trồng ngô đông

Đối với diện tích ngô, rau màu đã xuống giống bà con tập trung khơi thông rãnh tiêu nước trên ruộng để tiêu nước nhanh nếu gặp mưa lớn, đồng thời vệ sinh đồng ruộng sau khi nước rút, phun phân bón qua lá, vi lượng... giúp cây nhanh hồi phục, khi đất khô ráo cần vun xới kịp thời để tạo độ thông thoáng, đồng thời kết hợp bón, tưới phân lân tránh hiện tượng cây trồng bị nghẹt rễ; tuyên truyền, khuyến cáo bà con chuẩn bị đầy đủ giống, vật tư, làm ngô bầu, ngô bánh, mạ ngô... khi thời tiết thuận lợi tiếp tục xuống đồng gieo trồng cây vụ đông đảm bảo lịch thời vụ.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân