Hội nghị giao ban và tập huấn công tác quản lý Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Đăng lúc: 19/03/2019 (GMT+7)

Chiều 19/3/2019, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị giao ban và tập huấn công tác quản lý tổng điều tra.

Đồng chí Lê Văn Duyệt, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 huyện dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo huyện, thành viên Văn phòng Ban chỉ đạo huyện; trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở các xã,  thị trấn và cán bộ Văn phòng thống kê các địa phương trong huyện.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Văn Duyệt, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo huyện nêu rõ: Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 nhằm mục đích tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu dân số, nhân khẩu học và nhà ở phục vụ hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; phân tích và dự báo tình hình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước và từng địa phương. Đáp ứng nhu cầu thông tin về dân số và nhà ở phục vụ đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020; xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030; phục vụ công tác giám sát thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; giám sát các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết; Cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp quốc gia về dân số; xây dựng dàn mẫu chủ phục vụ các cuộc điều tra hộ dân cư thời kỳ 2019 - 2029. Nội dung điều tra, bao gồm: Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động - việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

Tiếp đó, đồng chí Hà Đức Hòa, Chi cục trưởng chi cục Thống kê huyện, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện năm 2019 báo cáo chỉ đạo thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, hướng dẫn hệ thống điều hành tác nghiệp Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Duyệt, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện năm 2019 nêu rõ: Để cuộc Tổng điều tra đạt yêu cầu,  đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục thông tin tuyên truyền về tổng điều tra bằng nhiều hình thức, nhằm huy động toàn dân tham gia tích cực trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác. Giao Chi cục Thống kê huyện phối hợp với Đài truyền thanh huyện biên tập bản tin phát trên hệ thống truyền thanh và trên Cổng thông tin điện tử huyện;phối hợp với các xã - thị trấn giám sát việc tuyên truyền lưu động về Tổng điều tra. Các xã - thị trấn ngoài việc tiếp sóng Đài các cấp, phải có bản tin riêng để tuyên truyền về Tổng điều tra và thực hiện việc tuyên truyền qua các hội nghị. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc phải báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo cấp huyện để kịp thời xử lý và phải có phương án dự phòng rủi ro. Về thời gian thực hiện Tổng điều tra, sẽ tổ chức lễ ra quân đồng loạt vào sáng 1/4/2019 tại các địa phương. BCĐ cấp xã tổ chức thu thập thông tin về những người lang thang cơ nhỡ trên địa bàn của xã mình vào ngày 1/4/2019. Do đặc thù của đối tượng này là nơi cư trú không ổn định, do vậy, đồng chí trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở huyện yêu cầu tổ chức thu thập thông tin của họ vào khoảng thời gian đêm 31/3 và rạng sáng ngày 1/4/2019. Đồng thời phải tăng cường giám sát, kiểm tra đảm bảo chất lượng điều tra. Các thành viên Ban chỉ đạo huyện, theo địa bàn phân công, xuống cơ sở chỉ đạo chặt chẽ việc thực hiện Tổng điều tra trên địa bàn. Chi cục Thống kê huyện bám sát các xã - thị trấn trong suốt quá trình thực hiện Tổng điều tra để hướng dẫn và kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các địa phương để cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đạt hiệu quả cao.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân