Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Thọ Xuân tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018, triển khai nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019

Đăng lúc: 19/10/2018 (GMT+7)

Chiều 18/10/2018, Hội đồng NVQS huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018, triển khai nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Đồng chí Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện và đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Huyện ủy viên, PCT UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện TT HĐND huyện, các thành viên Hội đồng NVQS huyện, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng chí Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện phát biểu tại hội nghị

Năm 2018, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ huyện Thọ Xuân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giao đủ 225 thanh niên đạt 100% chỉ tiêu, an toàn, đúng quy định của pháp luật. Theo đánh giá của Hội đồng NVQS huyện, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm nay có chuyển biến tích cực, làm tốt các bước chuẩn bị theo quy trình hướng dẫn của Luật NVQS, gắn với công tác tuyên truyền, vận động thanh niên và gia đình tích cực hưởng ứng đưa con em tham gia đăng ký và thi hành tốt NVQS, nên nhiều thanh niên trúng tuyển đều tự nguyện đăng ký lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tuy nhiên công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018 vẫn tồn tại một  số hạn chế: Một số địa phương nắm chưa hết nguồn, nhất là số thanh niên đi làm ăn xa quản lý chưa chặt chẽ do vậy chưa làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong việc điều động quân số tham gia sơ tuyển tại địa phương và khám tuyển tại huyện. Tổ chức bước sơ tuyển quân số chưa đảm bảo, ở một số địa phương chất lượng chưa cao; chất lượng làm hồ sơ còn sai sót; công tác tham mưu trong thực hiện nhiệm vụ của một số Ban CHQS xã, thị trấn còn hạn chế; quản lý thanh niên trúng tuyển, nắm tình hình tư tưởng thanh niên sau phát lệnh chưa tốt...

Phát huy kết quả đạt được trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018, để đảm bảo chỉ tiêu giao quân năm 2019, các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các giải pháp đồng bộ. Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn chỉ đạo Ban quân sự xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, thôn, làng rà soát, nắm chắc lực lượng thanh niên trong độ tuổi tham gia nhập ngũ, phát lệnh gọi sơ khám tuyển, đồng thời tuyên truyền luật NVQS, quyền lợi, nghĩa vụ của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để thanh niên tích cực tham gia khám sơ tuyển. Để đảm bảo chỉ tiêu giao quân năm 2019, Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, thuyết phục, vận động nam thanh niên trong độ tuổi tham gia nhập ngũ, kêu gọi thanh niên đang đi làm ăn xa về thực hiện luật NVQS. Tăng cường các biện pháp quản lý, nắm chắc nguồn trong diện gọi nhập ngũ đảm bảo chặt chẽ sau tuyển và nắm chắc tình hình biến động về quân số. Cấp ủy, chính quyền thành lập tổ công tác xuống các thôn, làng, hộ gia đình có công dân trong diện nhập ngũ tuyên truyền, vận động, ký cam kết với gia đình có con em đi làm ăn xa về thực hiện NVQS.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất cao với báo cáo đánh giá của Hội đồng NVQS huyện và đề xuất một số giải pháp giúp các địa phương trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện ghi nhận đánh giá cao kết quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018, trên cơ sở chỉ ra 1 số tồn tại hanjc hế, Đ/c Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các thành viên phối hợp hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương và cơ quan quân sự tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thanh niên, gia đình chấp hành tốt Luật NVQS và thực hiện tốt các bước quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đúng theo kế hoạch đề ra.  Thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện phải tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm, nắm chắc tình hình địa bàn các địa phương được phân công, theo dõi; từ đó làm tốt công tác tuyên truyền để thanh niên và người dân hiểu được nghĩa vụ, trách nhiệm trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Chú trọng công tác khám sức khỏe, đánh giá đúng sức khỏe của công dân nhập ngũ. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, ban, ngành, hội đồng NVQS các xã, thị trấn trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019 phải tuyển đủ về số lượng chỉ tiêu được giao, đảm bảo về chất lượng theo yêu cầu của các đơn vị nhận quân và quy định của pháp luật.

tap the

Đồng chí Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, trao thưởng cho các tập thể

ca nhan

Đồng chí  Nguyễn Ngọc Thức, PCT UBND huyện trao thưởng cho các cá nhân

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện đã tặng giấy khen cho 7 tập thể và 7 cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân