Đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm việc với xã Xuân Hòa về xây dựng NTM nâng cao năm 2019

Đăng lúc: 07/10/2019 (GMT+7)

Sáng 05/10/2019, đồng chí Lê Đình Hải, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng BCĐ Chương trình PTNN và xây dựng NTM huyện đã làm việc với xã Xuân Hòa về tình hình, tiến độ chương trình xây dựng NTM nâng cao.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Lê Văn Tiến, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng cụm 3; Lê văn Duyệt, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên tổ công tác theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ xã Xuân Hòa hoàn thành nông thôn mới nâng cao năm 2019; các đồng chí trong BTV Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, Chủ tịch UBMT Tổ quốc và Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội hội xã Xuân Hòa.

Đường giao thông tại xã Xuân Hòa

Trước khi vào buổi làm việc, Đoàn công tác của huyện đã phân thành các tổ đi khảo sát thực tế tại địa phương theo 15 tiêu chí với 41 chỉ tiêu.

Đồng chí Lê Văn Định, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã báo cáo tình hình, tiến độ và kết quả xây dựng NTM nâng cao tại địa phương

Tại buổi làm việc, thay mặt Đảng ủy, UBND xã, đồng chí Lê Văn Định, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã báo cáo tình hình, tiến độ và kết quả xây dựng NTM nâng cao xã Xuân Hòa. Theo đó, xã Xuân Hòa được công nhận xã nông thôn mới vào tháng 10/2015. Phát huy kết quả đạt được trong xây dựng NTM, trong những năm qua, xã Xuân Hòa luôn giữ vững và nâng cao chất lượng từng tiêu chí, đảm bảo tính bền vững của các tiêu chí nông thôn mới, hướng đến xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Với quan điểm nhận thức trên đã trở thành hành động cách mạng trên tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Đây là niềm tin, là động lực để địa phương tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lương các tiêu chí để được công nhận xã NTM nâng cao vào năm 2019.

Căn cứ Quyết định số 25/2018/QĐ-UBND ngày 10/8/2018 của UBND tỉnh Thanh hóa về việc ban hành Quy định tiêu chí, điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét công nhận và công bố nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Xuân Hòa đã kiện toàn BCĐ, ban hành Nghị quyết chuyên đề tập trung lãnh đạo, UBND xã kiện toàn Ban quản lý điều hành, xây dựng kế hoạch số 01/KH- UBND ngày 02/01/2019 về xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo Quyết định số 25/2018/QĐ - UBND ngày 10/8/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Đến nay, qua khảo sát, kiểm tra, đánh giá, xã Xuân Hòa đã đạt 13/15 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao gồm các tiêu chí: Giao thông, Thủy lợi, Cơ sở vật chất văn hóa, Nhà ở dân cư, Thu nhập, Hộ nghèo, Lao động việc làm, Tổ chức sản xuất, Giáo dục và đào tạo, Y tế, Văn hóa, An ninh trật tự và tiêu chí Hành chính công. Hai tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí Vườn hộ, tiêu chí Môi trường và ATTP. Xã Xuân Hòa đã xây dựng kế hoạch để quyết tâm hoàn thiện 2 tiêu chí này trong tháng 10/2019.

Sau khi đi khảo sát, kiểm tra thực tế và nghe lãnh đạo địa phương báo cáo về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Xuân Hòa, các đại biểu tham dự buổi làm việc đã tham gia ý kiến về kết quả đạt được, những giải pháp để hoàn thiện từng tiêu chí về đường giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, mức thu nhập của người dân, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo, số lao động có việc làm, công tác tổ chức sản xuất… của 15 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Hòa trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đồng chí đề nghị: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Hòa cần tập trung và phải có quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, tập trung dồn sức của cả hệ thống chính trị để phấn đấu hoàn thành các tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao. Trong đó cần tập trung vào các giải pháp đó là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tất cả mọi người dân nhận thức đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ tham gia đóng góp công sức, tiền của xây dựng nông thôn mới nâng cao. Bên cạnh đó, lãnh đạo xã phải bám sát địa bàn, tăng cường chỉ đạo các thôn thực hiện các hạng mục theo kế hoạch đề ra; tranh thủ được sự hỗ trợ, giúp đỡ nguồn lực từ tỉnh, huyện.

Đối với 15 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã tiếp tục rà soát bổ sung hoàn thiện, nâng cao chất lượng tiêu chí. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện thống nhất mốc thời gian phải hoàn thành cho từng tiêu chí và lịch trình thời gian từ nay đến khi được tỉnh kiểm tra thẩm định, công nhận. Theo đó, xã Xuân Hòa phải hoàn thành bộ tiêu chí và hoàn thiện hồ sơ xây dựng nông thôn mới nâng cao xong trước 25/10/2019 để trình UBND huyện, UBND huyện kiểm tra thẩm định xong trong tháng 10/2019 và đề nghị các ban, ngành cấp tỉnh kiểm tra, thẩm định trước 5/11/2019. Đồng chí nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện, các tiêu chí liên quan đến xây dựng cơ bản, lãnh đạo địa phương phải thực hiện đầy đủ, đúng quy trình, làm tốt qui chế dân chủ ở cơ sở, đặc biệt là các khoản huy động đóng góp của nhân dân phải công khai, dân chủ. Đảng uỷ, UBND xã bám sát quy chế làm việc, tạo sự đồng thuận cao trong tổ chức chỉ đạo thực hiện, tích cực chủ động phối hợp với các phòng, ngành; tăng cường thời gian giao ban, đánh giá tiến độ thực hiện trên từng tiêu chí.

Đối với các thành viên tổ công tác, thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao khẩn trương chủ động đấu mối với các ban, sở, ngành cấp tỉnh và thành viên Ban chỉ đạo nông thôn mới nâng cao của xã Xuân Hòa, chủ động giúp địa phương hoàn thành các nội dung công việc, xây dựng Xuân Hòa thành điểm nhấn, điển hình của huyện, đảm bảo các tiêu chí để xã Xuân Hòa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nâng cao trong năm 2019 và xây dựng thành công xã kiểu mẫu vào năm 2020 theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân