Đồng chí Bí thư Huyện uỷ kiểm tra sản xuất vụ đông và chống rét cho mạ ở một số địa phương

Ngày 13/01/2021 17:32:22

Sáng 13/1/2021, đồng chí Lê Đình Hải, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông và công tác chống rét cho mạ tại một số địa phương trong huyện. Cùng đi có đại diện lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Huyện uỷ.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ đã trực tiếp kiểm tra tại xã Xuân Sinh, Nam Giang, Thọ Lộc, Xuân Phong và Xuân Hồng.Theo báo cáo nhanh của các địa phương, để vụ đông xuân được sản xuất thuận lợi, thời gian qua cùng với việc đôn đốc nông dân tập trung giải phóng đất, các đơn vị đã chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân ngâm ủ, gieo mạ phục vụ gieo cấy. Căn cứ vào dự báo và tình hình diễn biến thực tế của thời tiết, để bảo vệ cho diện tích mạ vừa gieo, các địa phương đã chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn nông dân tuân thủ, thực hiện nghiêm các biện pháp chống rét cho mạ, như: Giữ nước thường xuyên trên mặt luống từ 2-3 cm để dưỡng mạ và giữ ấm cho mạ, thực hiện che phủ ni lông toàn bộ diện tích mạ đã gieo khi nhiệt độ xuống dưới 13 độ C, không bón thúc phâm đạm vào những ngày có nhiệt độ thấp dưới 15 độ C, bảo đảm cho mạ sinh trưởng, phát triển tốt. Nhờ thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ, phòng, chống rét, nên đến nay trên địa bàn không có diện tích mạ chết do rét.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Bí thư Huyện uỷ ghi nhận sự cố gắng của các địa phương cũng như bà con nông dân đã khắc phục khó khăn do thời tiết để tiến hành sản xuất theo đúng lịch thời vụ. Đồng chí đề nghị: Phòng NN &PTNT tham mưu văn bản chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống rét cho cây trồng và vật nuôi, hướng dẫn biện pháp khắc phục sau rét, không để cho mạ bị chết, thiếu giống và thiếu mạ để cấy. Đài truyền thanh huyện, xã tăng thời lượng phát sóng nội dung Công văn hướng dẫn nhân dân gieo trồng vụ Chiêm Xuân 2020 - 2021. Các địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo nông dân khẩn trương thu hoạch diện tích cây trồng vụ đông đã đến kỳ thu hoạch. Đồng thời, tổ chức giải phóng đất nhanh kết hợp với làm vệ sinh đồng ruộng, bảo đảm sạch tàn dư cây trồng và sâu bệnh vụ trước để tiến hành gieo trồng các cây màu vụ đông xuân 2021 trong khung thời vụ tốt nhất. Tiếp tục chỉ đạo nông dân thực hiện nghiêm các biện pháp chống rét cho mạ. Phối hợp với công ty TNHH MTV Sông Chu - Chi nhánh Thủy lợi Thọ Xuân điều tiết đủ nguồn nước phục vụ công tác làm đất, gieo mạ, chống rét và chăm sóc cho mạ không để xảy ra hiện tượng mạ chết do rét làm ảnh hưởng đến tiến độ, kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2021. Cần nhân ra diện rộng các HTX sản xuất mạ khay phục vụ nhu cầu cho bà con nông dân.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân

Đăng lúc: 13/01/2021 17:32:22 (GMT+7)

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân