UBND huyệnThọ Xuân: Hội nghị triển khai một số nội dung liên quan đến công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn

Đăng lúc: 05/04/2019 (GMT+7)

Sáng 5/4/2019, UBND huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị triển khai một số nội dung liên quan đến công tác sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn.

Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Tiến, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy; Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Nguyễn Ngọc Thức, PCT UBND huyện. Thành viên các tổ chỉ đạo thực hiện sáp nhập các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; Thành viên tổ thư ký, giúp việc Ban chỉ đạo sắp xếp, sáp nhập các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Bí thư Đảng ủy, PBT Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã: Xuân Lam, Thọ Minh, Xuân Châu, Thọ Thắng, Xuân Lập, Phú Yên, Xuân Yên, Xuân Tân, Xuân Vinh, Thọ Trường, Xuân Khánh, Thọ Nguyên, Xuân Thành, Hạnh Phúc, TT Thọ Xuân, TT Lam Sơn, Xuân Quang, Xuân Sơn, Xuân Thắng và Thị trấn Sao Vàng.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo phòng Kinh tế- Hạ tầng đã triển khai dự thảo phương án bố trí sắp xếp trụ sở làm việc đối với các xã, thị trấn sau khi sáp nhập đơn vị hành chính. Theo đó, vị trí trụ sở xã mới sau khi sáp nhập các xã Xuân Tân, Xuân Vinh, Thọ Trường tại xã Xuân Vinh; vị trí trụ sở xã mới sau khi sáp nhập xã Thọ Thắng và xã Xuân Lập tại xã Xuân Lập; vị trí trụ sở xã mới sau khi sáp nhập xã Xuân Yên và Phú Yên tại xã Phú Yên; vị trí trụ sở xã mới sau khi sáp nhập xã Thọ Minh và xã Xuân Châu tại xã Xuân Châu; vị trí trụ sở sau khi sáp nhập xã Xuân Lam và Thị trấn Lam Sơn tại xã Xuân Lam; vị trí trụ sở mới sau khi sáp nhập xã Xuân Thắng và Thị trấn Sao Vàng tại xã Xuân Thắng; vị trí trụ sở xã mới sau khi sáp nhập xã Xuân Quang và xã Xuân Sơn tại xã Xuân Sơn; vị trí trụ sở xã mới sau khi sáp nhập các xã Xuân Khánh, Thọ Nguyên và Xuân Thành tại xã Thọ Nguyên; vị trí trụ sở sau khi sáp nhập xã Hạnh Phúc, Thị trấn Thọ Xuân tại xã Hạnh Phúc.

Tiếp đó, đại diện lãnh đạo phòng Nội vụ triển khai dự thảo phương án đặt tên các xã, thị trấn. Theo đó, đặt tên xã mới sau khi sáp nhập Xuân Tân, Xuân Vinh, Thọ Trường, phương án chọn là Trường Xuân hoặc Thọ Trường; tên xã mới sau khi sáp nhập Xuân Yên, Phú Yên, phương án chọn là Phú Xuân hoặc Yên Lãng; tên xã mới sau khi sáp nhập Thọ Thắng, Xuân Lập, phương án chọn là Xuân Lập; tên xã mới sau khi sáp nhập Thọ Minh, Xuân Châu, phương án chọn là Thuận Minh hoặc Minh Châu; tên xã mới sau khi sáp nhập Xuân Quang, Xuân Sơn, phương án chọn là Xuân Quang hoặc Quang Sơn; tên xã mới sau khi sáp nhập Xuân Khánh, Thọ Nguyên, Xuân Thành,  phương án chọn là Xuân Hồng hoặc Hồng Lạc. Đối với tên các thị trấn sau khi sáp nhập với các xã vào thì vẫn giữ nguyên. Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo phòng Nội vụ đã triển khai hướng dẫn nghiệp vụ về thời điểm xác định tuổi cử tri và cách xác định tỷ lệ cử tri tán thành.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ những khó khăn, bấp cập và đề xuất các giải pháp trong việc lấy ý kiến cử tri, chọn địa điểm công sở mới và tên gọi xã mới sau khi sáp nhập.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, PCT UBND huyện nhấn mạnh: Căn cứ quy định hiện hành, điều kiện cụ thể thực tế của địa phương, việc đặt tên các xã mới sau khi sáp nhập đã được nghiên cứu kỹ, tham khảo ý kiến của Hội khoa học lịch sử Thọ Xuân, tên gọi các xã mới gắn liền với truyền thống lịch sử, văn hóa, địa danh của địa phương. Đảm bảo ngắn gọn, dễ nghe, dễ đọc, dễ nhớ, có ý nghĩa. Vì vậy Tổ chỉ đạo thực hiện sáp nhập các xã, thị trấn nhanh chóng thống nhất với các đơn vị chọn vị trí làm việc, chọn một tên gọi duy nhất sau khi sáp nhập để xin ý kiến tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Tổ thư ký giúp việc Ban chỉ đạo sắp xếp, sáp nhập xã, thị trấn trên địa bàn huyện khẩn trương hoàn thiện phương án, tham mưu cho huyện lấy ngày chính thức về việc xin ý kiến cử tri. Đồng chí PCT UBND huyện đề nghị, các Tổ chỉ đạo thực hiện sáp nhập các xã, thị trấn, các đơn vị thuộc diện sáp nhập bám sát kế hoạch số 49 của UBND huyện về sắp xếp các đơn vị hành chính trên địa bàn huyện để triển khai các bước, đảm bảo quy định.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân