UBND huyện: Hội nghị sơ kết công tác thu NSNN; VSMT; Quản lý lòng, lề đường, vỉa hè hành lang ATGT đường bộ năm 2019.

Đăng lúc: 07/08/2019 (GMT+7)

Chiều 6/8/2019, UBND huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện Thông báo kết luận số 96 ngày 28/6/2019 của Chủ tịch UBND huyện về công tác thu NSNN; Kế hoạch số 95 về xây dựng cảnh quan môi trường xanh- sạch - đẹp; Kế hoạch số 96 về triển khai tháng cao điểm thực hiện quản lý lòng, lề đường, vỉa hè hành lang ATGT đường bộ trên địa bàn năm 2019.

Các đồng chí Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lê Văn Duyệt, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Ngọc Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy - trưởng cụm; thành viên BCĐ thu ngân sách nhà nước và thu hồi nợ đọng thuế trên địa bàn; Trưởng các phòng, ngành: Công an huyện, Tài nguyên- Môi trường, Nội vụ, Nông nghiệp và PTNT, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Đội quản lý đường bộ số 6 và chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo Phòng Tài chính- Kế hoạch báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch số 43 ngày 15/3/2019 của UBND huyện công tác thu NSNN. Đến nay, các xã, thị trấn thu được hơn 85 tỷ đồng, đạt 82% kế hoạch.  Nhìn chung công tác thu ngân sách trên địa bàn đã có những chuyển biến, một số chỉ tiêu thu hoàn thành vượt dự toán giao. Tuy nhiên công tác thu ngân sách nhà nước  vẫn còn 1 số tồn tại, hạn chế cần khắc phục đó là: Quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ thu ở các xã, thị trấn  vẫn thực hiện chưa nghiêm. Nhiều xã thị trấn có số thu chưa đạt  dự toán huyện giao; có 12 xã, thị trấn chưa thực hiện tổ chức đấu giá đất theo tiến độ; Nợ đọng thuế gia tăng và kéo dài.....

Về thực hiện kế hoạch số 96 ngày 26/6/2019 về kế hoạch triển khai tháng cao điểm thực hiện giải tỏa các vi phạm trong quản lý lòng đường, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn huyện Thọ Xuân từ ngày 1/7 đến 31/7/2019. Kế hoạch số 95 ngày 26/6/2019 của UBND huyện về xây dựng cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp trên địa bàn huyện năm 2019, phần lớn các địa phương đã tổ chức lực lượng ra quân thực hiện nghiêm túc các kế hoạch nói trên. Tuy nhiên công tác giải tỏa, quản lý hành lang an toàn đường bộ và vệ sinh môi trường, thực tế cho thấy nhiều xã, thị trấn vẫn còn buông lỏng trong quản lý hành lang an toàn đường bộ để người dân tự ý vi phạm như: Dựng biển quảng cáo, bày bán hàng hóa, để vật liệu xây dựng trên vỉa hè, lòng đường gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Một số điểm tồn đọng rác thải lâu ngày vẫn chưa được quan tâm xử lý.

Sau khi nghe các báo cáo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc và đề xuất các giải pháp thực hiện tốt hơn công tác thu NSNN cũng như công tác giải tỏa các vi phạm hành lang ATGT, VSMT trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Đình Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương một số đơn vị đã thực sự vào cuộc, nỗ lực cố gắng triển khai cách làm phù hợp với địa phương và đạt kết quả tốt trong công tác thu NSNN, xây dựng cảnh quan môi trường xanh- sạch - đẹp và thực hiện quản lý lòng, lề đường, vỉa hè hành lang ATGT đường bộ. Trên cơ sở phân tích, làm rõ một số vấn đề khó khăn, vướng mắc mà các xã, thị trấn quan tâm kiến nghị. Để đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán tỉnh, huyện giao về thu ngân sách, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu trưởng các phòng, ngành, các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiệu có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của tỉnh,  huyện về công tác thu ngân sách; kiện toàn BCĐ thu ngân sách nhà nước,  Hội đồng tư vấn thuế xã - thị trấn, xác định rõ quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên,  gắn với đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức. Tổng hợp, rà soát, đôn đốc các xã thị trấn thực hiện thu đúng, thu đủ, nộp kịp thời vào ngân sách nhà nước. Xử lý triệt để các trường hợp nợ đọng thuế kéo dài. Nắm chắc đối tượng nộp thuế, các doanh nghiệp mới thành lập, các nguồn thu mới phát sinh. Thành lập các đoàn tiến hành khảo sát lại các hộ SXKD để áp thuế cho phù hợp. Tỏ chức kiểm tra việc thực hiện các nghĩa vụ của các hộ thuê đất, chống thất thu ở các mỏ khai thác tài nguyên.

Về thực hiện quản lý lòng, lề đường, vỉa hè hành lang ATGT đường bộ, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đặc biệt là qua hệ thống truyền thanh các văn bản pháp luật có liên quan về lĩnh vực này. Thường xuyên cập nhật tình hình, biểu dương những tập thể, cá nhân làm tốt, phê phán những tập thể, cá nhân làm chưa tốt công tác. Tăng cường chỉ đạo, giám sát việc quản lý hành lang, giải tỏa dứt điểm các vi phạm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn.

Đối với công tác vệ sinh môi trường, tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để thực hiện có hiệu qủa kế hoạch số 95 của UBND huyện về xây dựng cảnh quan môi trường xanhh - sạch - đẹp; duy trì phong trào tổng vệ sinh vào chiều thứ 7, chủ nhật hàng tuần tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, các khu dân cư trên địa bàn; Thực hiện tốt chương trình phối hợp giữa UBND và MTTQ, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở về công tác đảm bảo VSMT; Kiểm tra lại công tác vệ sinh môi trường ở các gia trại trang trại, các bãi chôn lấp rác, các lò đốt rác thải để có giải pháp phù hợp giải quyết tình trạng quá tải tại các bãi chôn lấp của các xã trên địa bàn hiện nay; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi gây ảnh hưởng đến môi trường. Đồng chí PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy- phụ trách cụm, thành viên tổ chỉ đạo theo Quyết định của huyện thường xuyên bám sát địa bàn được phân công chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác thu NSNN, công tác vệ sinh môi trường và thực hiện quản lý lòng, lề đường, vỉa hè hành lang ATGT đường bộ trên địa bàn huyện năm 2019.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân