Thường trực Huyện uỷ làm việc với Ban Tổ chức Huyện uỷ và Phòng Nội vụ về Kế hoạch sáp nhập thôn, khu phố theo Kết luận số 94 của BTV Tỉnh uỷ

Đăng lúc: 06/11/2017 (GMT+7)

Chiều ngày 31/10/2017, Thường trực Huyện uỷ tổ chức buổi làm việc với Ban Tổ chức Huyện uỷ và phòng Nội vụ để nghe và cho ý kiến về Đề án sáp nhập thôn, khu phố theo Kết luận 94-KL/TU của BTV Tỉnh uỷ, đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, Thường trực UBND huyện, Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ, Lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện uỷ, Phòng Nội vụ huyện và Thường trực Đảng uỷ xã Xuân Giang.

Đ/c Bí thư Huyện ủy làm việc với xã Xuân Giang về công tác sát nhập thôn

Tại buổi làm việc, sau khi nghe đồng chí Trưởng phòng Nội vụ báo cáo Kế hoạch công tác triển khai và thực hiện các văn bản của Trung ương, của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về việc sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện, các đại biểu tham dự đã phát biểu ý kiến đóng góp xây dựng qui trình thực hiện sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ đảng viên và nhân dân.

Theo đó, việc sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh là chủ trương nhất quán từ nhiều năm trươc, được các địa phương và nhân dân đồng tình ủng hộ. Thực tế trong những anwm qua, nhiều xã trên địa bàn tỉnh đã sáp nhập các thôn có qui mô lớn hơn và hiện nay nhiều xã ở các huyện đang tiếp tục đề nghị cấp có thẩm quyền sáp nhập thôn cho phù hợp với tình hình thực tế và nguyện vọng của nhân dân. Chủ trương sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn để tinh gọn đầu mối, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền cấp xã, đồng thời tạo sự gắn bó, cố kết sức mạnh, không làm phân tán nguồn lực đầu tư các công trình phúc lợi xã hội của cộng đồng dân cư. Về lộ trình thực hiện: theo Kết luận 94 ngày 30/6/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá, việc sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo hoàn thành trước 30/6/2018.

Để huyện ta hoàn thành công tác sáp nhập thôn, tổ dân phố theo kế hoạch tỉnh giao, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kết luận như sau: Đề nghị UBND huyện chỉ đạo Phòng Nội vụ và các phòng, ngành liên quan rà soát, thống kê chính xác số lượng thôn, khu phố trên địa bàn toàn huyện, xác định rõ số thôn phải sáp nhập, số thôn không phải sáp nhập và dự báo số thôn đủ điều kiện phải sáp nhập nhưng do khó khăn về địa điểm, về tâm tư nguyện vọng của nhân dân. UBND huyện thành lập 3 tổ công tác, tiến hành rà soát và hoàn thành công tác rà soát trước ngày 10/11/2017. Căn cứ vào Chỉ thị số 12 ngày 25/10/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Kết luận số 94 ngày 30/6/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh vụ, Ban Thường vụ Huyện uỷ thành lập Ban chỉ đạo gồm các đồng chí: Thường vụ Huyện uỷ, Thường trực HĐND, UBND, lãnh đạo ban Tổ chức Huyện uỷ, Phòng Nội vụ, trưởng các phòng UBND huyện; thành lập Tổ thư kí giúp việc cho ban chỉ đạo do đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện phụ trách văn xã làm Tổ trưởng. Tổ thư kí phối hợp với Ban Tổ chức Huyện uỷ, Phòng Nội vụ tham mưu chó ban Thường vụ Huyện uỷ xây dựng dự thảo Nghị quyết sáp nhập thôn, khu phố, hoàn thành xong trước 15/11/2017. Đối với những xã về đích NTM năm 2017 thì sau khi có Quyết định công nhận xã NTM thì mới triển khai sáp nhập thôn; đối với những xã về đích NTM trong năm 2018, 2019 phải xác định triển khai trong tháng 2/2018 để xây dựng NTM; đối với các xã đã hoàn thành NTM và 4 thị trấn thì triển khai ngày từ 01/12/2017. Trên cơ sở Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ huyện, huyện sẽ tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn huyện để quán triệt triển khai các Thông tư, Chỉ thị, Kết luận, Đề án của Trung ương, của Tỉnh xong trước 25/11/2017, thành phần hội nghị là Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Thủ trưởng, BTCB, Đảng bộ các cơ quan, Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch UBMTTQ xã thị trấn. Sau hội nghị cán bộ chủ chốt huyện, Thường trực Đảng uỷ xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo xã, thị trán, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện, Ban chỉ đạo xã, thị trấn khảo sát thôn, khu phố trên địa bàn, chỉ đạo UBND xã, thị trấn xây dựng dự thảo phương án sáp nhập thôn, khu phố, Đảng uỷ  chỉ đạo và lựa chọn phương án báo cáo với hội nghị chủ chốt toàn xã, thị trấn. Thành phần dự hội nghị tại xã, thị trấn có đồng chí Thường vụ cụm trưởng, HUV phụ trách vòng 2. Trên cơ sở đồng thuận của chủ chốt toàn xã, xin ý kiến của toàn đảng bộ và ban hành Nghị quyết, lãnh đạo các chi bộ tổ chức thực hiện, họp thôn để triển khai. Từ đó hoàn thành đề án, thống nhất Thường vụ cụm trưởng, HUV phụ trách vòng 2, báo cáo kết quả với Thường trực Huyện uỷ. Giao cho Tổ Thư kí hoàn chỉnh Kế hoạch này, trình Ban Thường vụ Huyện uỷ vào chiều thứ sáu 03/11/2017. Tổ thư kí và đại diện Thường trực Huyện uỷ sẽ có buổi làm việc với Ban Pháp chế HĐND tỉnh về Kế hoạch sáp nhập thôn, khu phố. Riêng xã Xuân Giang là đơn vị được huyện chọn làm điểm, trên cơ sở các nội dung xã Xuân Giang đã triển khai, khẩn trương hoàn chỉnh để trình ban Thường vụ Huyện uỷ, xã Xuân Giang tổ chức họp HĐND bất thường để trình nội dung sáp nhập thôn và xin ý kiến, hoàn chỉnh hồ sơ trình tỉnh trước ngày 15/11/2017.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân