Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
234
Hôm qua:
1294
Tuần này:
4235
Tháng này:
11788
Tất cả:
472918

Kỳ họp thứ 5, HĐND huyện Thọ Xuân khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021

Ngày 19/12/2017 16:11:56

Trong 2 ngày 13 và 14/12/2017, HĐND huyện đã tổ chức kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021dâng hoa, dâng hướng tại đài tưởng niệm Liệt sỹ huyện

Dự kỳ họp có các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, được bầu tại đơn vị bầu cử huyện Thọ Xuân. Tham dự kỳ họp có các vị đại biểu HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, MTTQ huyện; Trưởng, phó các ban xây dựng Đảng Huyện ủy; trưởng các phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, Trưởng các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện. Các đồng chí: Lê Anh Xuân, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Hữu Dũng- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, Lê Thị Hạnh- Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì kỳ họp.

Chủ tọa kỳ họp

Đ/c Lê Anh Xuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khai mạc kỳ họp

Tại kỳ họp, các đại biểu tham dự đã được nghe đại diện Thường trực HĐND, UBND huyện; các ban HĐND huyện; MTTQ huyện và các ngành trình bày các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp. Theo đó, năm 2017 mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình thiên tai, dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp; song, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, sự quan tâm hỗ trợ của các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; sự cố gắng nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở; nhất là sự quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của các Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện, nên đã đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; trong 29 chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội có 23 chỉ tiêu vượt kế hoạch và 6 chỉ tiêu đạt kế hoạch. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng. Tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 15,85%, tăng 0,05% so với kế hoạch. Cơ cấu giá trị sản xuất có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó tỷ trọng nông-lâm nghiệp đạt 15,6%; công nghiệp- xây dựng đạt 51,6%; dịch vụ- thương mại đạt 32,8%. Giá trị sản phẩm đạt 96,52 triệu đồng/ha =100% KH, so với cùng kỳ=101,2%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 33,2 triệu đồng =103,8% KH, =116,1% cùng kỳ. Nổi bật là, sản lượng lương thực vượt kế hoạch 10%, một số vùng sản xuất hình thành bước đầu mang lại hiệu quả cao; chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, đã có thêm 10 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã chủ động, quyết liệt trong việc ứng phó khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Thu hút vốn đầu tư đạt kết quả tích cực. Trong năm có 20 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 4.690 tỷ đồng; công tác phát triển doanh nghiệp được quan tâm chỉ đạo thực hiện, trong năm đã thành lập mới 125 doanh nghiệp. Thu ngân sách cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra, hoạt động tín dụng ngày một đáp ứng tốt hơn nhu cầu cho cá nhân, doanh nghiệp. Công tác GPHLATGT được tổ chức thực hiện có hiệu quả, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Hoạt động văn hóa -xã hội có sự chuyển biến tiến bộ, trong năm có 16 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia = 160% KH, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 83% = 104% kế hoạch; các chính sách an sinh - xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được chú trọng; trong năm đã giải quyết việc làm mới cho 4.287 người. Công tác QP - AN được giữ vững không để xảy ra tình trạng đột xuất, bất ngờ; hoàn thành công tác tuyển quân năm 2017.

Toàn cảnh kỳ họp

Cũng tại kỳ họp, thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Lê Đình Hải - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo với kỳ họp và cử tri, nhân dân trong huyện về kết quả kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao các đại biểu đã tập trung thảo luận về những kết quả đạt được trong năm 2017, những tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, đồng thời nêu lên các giải pháp để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2018, như: Công tác quản lý Nhà nước về khai thác tài nguyên khoáng sản; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh, huyện; công tác quản lý giống, thuốc bảo vệ thực vật; công tác tích tụ ruộng đất; việc triển khai xây dựng các HTX kiểu mới; giải pháp về chống quá tải và công tác khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa; công tác đảm bảo ANTT, ATGT, xe quá khổ, quá tải; công tác giải tỏa hành lang ATGT,…

Cũng trong khuôn khổ của kỳ họp, HĐND huyện đã tiến hành chất vấn UBND huyện, UBND các xã, thị trấn và các ngành liên quan về 02 nội dung, đó là: Công tác quản lý Nhà nước về khai thác tài nguyên khoáng sản và công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện.

Thay mặt UBND huyện đồng chí Lê Đình Hải – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cũng đã phát biểu tiếp thu, giải trình các nội dung mà các đại biểu và cử tri trên địa bàn huyện quan tâm thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Đồng thời, nêu bật những kết quả đạt được trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh năm 2017 và chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế để rút kinh nghiệm trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2018; trong đó, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả 32 chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018; Nghị quyết của HĐND huyện về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2018.

Kết quả, sau 2 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm cao của các đại biểu HĐND huyện, tại kỳ họp HĐND huyện lần thứ 5, HĐND huyện đã thông qua 07 Nghị quyết, đó là: Nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2018; Nghị quyết về mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2018; Nghị quyết về việc phê chuẩn dự toán thu NSNN trên địa bàn, thu – chi NSĐP năm 2018 huyện; Nghị quyết về việc phê chuẩn phương án phân bổ dự toán thu – chi NSĐP năm 2018 huyện; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2018; Nghị quyết về thông qua Đề án xây dựng xã an toàn VSTP và cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn huyện năm 2018; Nghị quyết thông qua Đề án hỗ trợ phát triển nông nghiệp và tích tụ ruộng đất trên địa bàn huyện năm 2018.

Bế mạc kỳ họp, đồng chí Lê Anh Xuân- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND nhấn mạnh: Năm 2017, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường, tình hình lũ lụt gây hậu quả nặng nề đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân trong huyện; song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Trung ương, của Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành cấp tỉnh và sự chung tay nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, của các doanh nghiệp và nhân dân trong toàn huyện, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở đã góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2017 trên tất cả các lĩnh vực. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cũng đã chỉ ra một số mặt còn tồn tại, hạn chế đó là: Công tác quản lý tài nguyên khoáng sản và môi trường còn nhiều bất cập, tình trạng khai thác cát diễn ra phức tạp gây bức xúc trong nhân dân, công tác VSMT và thu gom rác thải không đạt yêu cầu; việc quản lý đô thị, lòng lề đường, tình trạng họp chợ trái phép, xe quá khổ, quá tải chưa được chấn chỉnh kịp thời; công tác nắm bắt tình hình, chủ động giải quyết hoặc đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ còn nhiều hạn chế, nhất là trên lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai và GPMB,…

Năm 2018, được xác định là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong việc tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 - 2020. Mặt khác, những chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2018 mà HĐND huyện đã đề ra và quyết nghị là rất nặng nề cần phải tranh thủ thuận lợi, khắc phục những tồn tại, hạn chế, thật sự linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt trong điều hành mới hoàn thành được nhiệm vụ đã đề ra. Với những yêu cầu đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: (1) Trên cơ sở Nghị quyết của HĐND huyện về mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018, UBND huyện, trưởng các phòng, ngành, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trực tiếp chỉ đạo và xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, phân công rõ người, rõ việc và rõ trách nhiệm cho từng tổ chức, cá nhân đảm nhận, đặc biệt chú ý đến việc phân bổ giao nhiệm vụ đối với 32 chỉ tiêu đã được HĐND quyết nghị. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc, phát sinh để có biện pháp tháo gỡ, không vì khó, vì vướng mắc để chậm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ. (2) Tập trung đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhất là các lĩnh vực có đóng góp lớn cho tăng trưởng phát triển kinh tế của huyện; nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, trọng tâm là đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng thành công 8 HTX kiểu mới gắn với công tác tích tụ ruộng đất trên địa bàn huyện. Coi trọng phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, làng nghề; tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng thương hiệu gắn với chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm làng nghề và các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh. (3) Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng, chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, khắc phục triệt để tình trạng dự án chậm tiến độ do không có mặt bằng thi công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án được đầu tư đã được phê duyệt, cương quyết thu hồi hoặc đề nghị thu hồi giấy phép đầu tư đối với các dự án đã nhận mặt bằng nhưng chậm thi công. Trước mắt, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành công tác GPMB, dự án công viên sinh thái tre - trúc Thanh Tam, khu nông nghiệp công nghệ cao LS – SV, Showroom ô tô Trường Hải, cụm công nghiệp làng nghề Thọ Minh,.... Phấn đấu hết năm 2018 hoàn thành GPMB khu đô thị Sao Mai An Giang và khu công nghiệp LS –SV. Đẩy mạnh các biện pháp thu ngân sách nhà nước, thực hành tiết kiệm chỗng lãng phí; về thu ngân sách, rà soát quản lý chặt chẽ đảm bảo thu đúng, thu đủ và công bằng trong nghĩa vụ nộp thuế, thực hiện nghiêm túc việc đánh giá doanh thu, trọng tâm trên các lĩnh vực xây dựng cơ bản, xây dựng nhà ở riêng lẻ, các làng nghề, dịch vụ vận tải và tài nguyên khoáng sản; cương quyết thực hiện cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình trây ỳ, nợ đọng thuế; mặt khác xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức không nghiêm túc, ngại va chạm, né tránh trong thu ngân sách. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo sự chuyển biến rõ nét trong các vấn đề, như: khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, họp chợ trái phép, xe quá khổ, quá tải, VSMT và ATVSTP. (4) Triển khai có hiệu quả Đề án sắp xếp các trường học công lập trên địa bàn huyện gắn với nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chú trọng giáo dục mũi nhọn; thực hiện đầy đủ kịp thời các chính sách an sinh xã hội gắn với thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững; giải quyết cơ bản tình trạng quá tải tại bệnh viện đa khoa huyện, gắn với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. (5) Các cấp ủy, chính quyền cơ sở và lực lượng vũ trang nhân dân nắm chắc tình hình tại cơ sở, nhất là các địa bàn trọng điểm, chủ động xử lý các tình huống, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra thực hiện đúng quy định của pháp luật về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, không để vụ việc kéo dài tạo sự ổn định ở cơ sở.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đề nghị Thường trực HĐND, các ban HĐND, đại biểu HĐND bám sát vào nghị quyết các chương trình giám sát năm 2018 đã được kỳ họp thông qua, thực hiện giám sát chặt chẽ, thường xuyên quyết liệt đảm bảo thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Nghị quyết của HĐND, tạo sự chuyển biến rõ nét trong năm 2018. Đối với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về công tác quản lý nhà nước về TNKS và công tác VSMT; đây là những vấn đề được cử tri và nhân dân trong huyện rất quan tâm. Trên cơ sở đó, đề nghị UBND huyện, các ban, phòng, ngành, UBND các xã, thị trấn, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tập trung giải quyết có hiệu quả các nội dung trên để lấy lại niềm tin của nhân dân. Đề nghị MTTQ và các tổ chức, đoàn thể các cấp theo chức năng nhiệm vụ phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân, tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội huyện nhà phát triển toàn diện.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Thường trực HĐND, UBND các xã, thị trấn, trên cơ sở nghị quyết mà HĐND huyện thông qua, tập trung chuẩn bị tốt các nội dung, điều kiện và tiến hành kỳ họp HĐND ở địa phương, đơn vị mình; hoàn thành trước ngày 31/12/2017 và báo cáo kết quả kỳ họp về Thường trực HĐND và UBND huyện đúng thời gian quy định.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân

Kỳ họp thứ 5, HĐND huyện Thọ Xuân khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021

Đăng lúc: 19/12/2017 16:11:56 (GMT+7)

Trong 2 ngày 13 và 14/12/2017, HĐND huyện đã tổ chức kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021dâng hoa, dâng hướng tại đài tưởng niệm Liệt sỹ huyện

Dự kỳ họp có các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, được bầu tại đơn vị bầu cử huyện Thọ Xuân. Tham dự kỳ họp có các vị đại biểu HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, MTTQ huyện; Trưởng, phó các ban xây dựng Đảng Huyện ủy; trưởng các phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, Trưởng các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện. Các đồng chí: Lê Anh Xuân, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Hữu Dũng- Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, Lê Thị Hạnh- Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì kỳ họp.

Chủ tọa kỳ họp

Đ/c Lê Anh Xuân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khai mạc kỳ họp

Tại kỳ họp, các đại biểu tham dự đã được nghe đại diện Thường trực HĐND, UBND huyện; các ban HĐND huyện; MTTQ huyện và các ngành trình bày các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp. Theo đó, năm 2017 mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình thiên tai, dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp; song, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, sự quan tâm hỗ trợ của các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; sự cố gắng nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở; nhất là sự quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của các Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện, nên đã đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; trong 29 chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội có 23 chỉ tiêu vượt kế hoạch và 6 chỉ tiêu đạt kế hoạch. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng. Tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 15,85%, tăng 0,05% so với kế hoạch. Cơ cấu giá trị sản xuất có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó tỷ trọng nông-lâm nghiệp đạt 15,6%; công nghiệp- xây dựng đạt 51,6%; dịch vụ- thương mại đạt 32,8%. Giá trị sản phẩm đạt 96,52 triệu đồng/ha =100% KH, so với cùng kỳ=101,2%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 33,2 triệu đồng =103,8% KH, =116,1% cùng kỳ. Nổi bật là, sản lượng lương thực vượt kế hoạch 10%, một số vùng sản xuất hình thành bước đầu mang lại hiệu quả cao; chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, đã có thêm 10 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã chủ động, quyết liệt trong việc ứng phó khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Thu hút vốn đầu tư đạt kết quả tích cực. Trong năm có 20 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 4.690 tỷ đồng; công tác phát triển doanh nghiệp được quan tâm chỉ đạo thực hiện, trong năm đã thành lập mới 125 doanh nghiệp. Thu ngân sách cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra, hoạt động tín dụng ngày một đáp ứng tốt hơn nhu cầu cho cá nhân, doanh nghiệp. Công tác GPHLATGT được tổ chức thực hiện có hiệu quả, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Hoạt động văn hóa -xã hội có sự chuyển biến tiến bộ, trong năm có 16 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia = 160% KH, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 83% = 104% kế hoạch; các chính sách an sinh - xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời; công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được chú trọng; trong năm đã giải quyết việc làm mới cho 4.287 người. Công tác QP - AN được giữ vững không để xảy ra tình trạng đột xuất, bất ngờ; hoàn thành công tác tuyển quân năm 2017.

Toàn cảnh kỳ họp

Cũng tại kỳ họp, thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Lê Đình Hải - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo với kỳ họp và cử tri, nhân dân trong huyện về kết quả kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao các đại biểu đã tập trung thảo luận về những kết quả đạt được trong năm 2017, những tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, đồng thời nêu lên các giải pháp để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2018, như: Công tác quản lý Nhà nước về khai thác tài nguyên khoáng sản; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh, huyện; công tác quản lý giống, thuốc bảo vệ thực vật; công tác tích tụ ruộng đất; việc triển khai xây dựng các HTX kiểu mới; giải pháp về chống quá tải và công tác khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa; công tác đảm bảo ANTT, ATGT, xe quá khổ, quá tải; công tác giải tỏa hành lang ATGT,…

Cũng trong khuôn khổ của kỳ họp, HĐND huyện đã tiến hành chất vấn UBND huyện, UBND các xã, thị trấn và các ngành liên quan về 02 nội dung, đó là: Công tác quản lý Nhà nước về khai thác tài nguyên khoáng sản và công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện.

Thay mặt UBND huyện đồng chí Lê Đình Hải – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cũng đã phát biểu tiếp thu, giải trình các nội dung mà các đại biểu và cử tri trên địa bàn huyện quan tâm thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Đồng thời, nêu bật những kết quả đạt được trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh năm 2017 và chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế để rút kinh nghiệm trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2018; trong đó, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả 32 chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018; Nghị quyết của HĐND huyện về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2018.

Kết quả, sau 2 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm cao của các đại biểu HĐND huyện, tại kỳ họp HĐND huyện lần thứ 5, HĐND huyện đã thông qua 07 Nghị quyết, đó là: Nghị quyết về Chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2018; Nghị quyết về mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2018; Nghị quyết về việc phê chuẩn dự toán thu NSNN trên địa bàn, thu – chi NSĐP năm 2018 huyện; Nghị quyết về việc phê chuẩn phương án phân bổ dự toán thu – chi NSĐP năm 2018 huyện; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2018; Nghị quyết về thông qua Đề án xây dựng xã an toàn VSTP và cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn huyện năm 2018; Nghị quyết thông qua Đề án hỗ trợ phát triển nông nghiệp và tích tụ ruộng đất trên địa bàn huyện năm 2018.

Bế mạc kỳ họp, đồng chí Lê Anh Xuân- Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND nhấn mạnh: Năm 2017, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường, tình hình lũ lụt gây hậu quả nặng nề đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân trong huyện; song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Trung ương, của Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành cấp tỉnh và sự chung tay nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, của các doanh nghiệp và nhân dân trong toàn huyện, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở đã góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2017 trên tất cả các lĩnh vực. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cũng đã chỉ ra một số mặt còn tồn tại, hạn chế đó là: Công tác quản lý tài nguyên khoáng sản và môi trường còn nhiều bất cập, tình trạng khai thác cát diễn ra phức tạp gây bức xúc trong nhân dân, công tác VSMT và thu gom rác thải không đạt yêu cầu; việc quản lý đô thị, lòng lề đường, tình trạng họp chợ trái phép, xe quá khổ, quá tải chưa được chấn chỉnh kịp thời; công tác nắm bắt tình hình, chủ động giải quyết hoặc đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ còn nhiều hạn chế, nhất là trên lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai và GPMB,…

Năm 2018, được xác định là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng trong việc tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 - 2020. Mặt khác, những chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2018 mà HĐND huyện đã đề ra và quyết nghị là rất nặng nề cần phải tranh thủ thuận lợi, khắc phục những tồn tại, hạn chế, thật sự linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt trong điều hành mới hoàn thành được nhiệm vụ đã đề ra. Với những yêu cầu đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: (1) Trên cơ sở Nghị quyết của HĐND huyện về mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018, UBND huyện, trưởng các phòng, ngành, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trực tiếp chỉ đạo và xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết, phân công rõ người, rõ việc và rõ trách nhiệm cho từng tổ chức, cá nhân đảm nhận, đặc biệt chú ý đến việc phân bổ giao nhiệm vụ đối với 32 chỉ tiêu đã được HĐND quyết nghị. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc, phát sinh để có biện pháp tháo gỡ, không vì khó, vì vướng mắc để chậm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ. (2) Tập trung đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh nhất là các lĩnh vực có đóng góp lớn cho tăng trưởng phát triển kinh tế của huyện; nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, trọng tâm là đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng thành công 8 HTX kiểu mới gắn với công tác tích tụ ruộng đất trên địa bàn huyện. Coi trọng phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, làng nghề; tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng thương hiệu gắn với chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm làng nghề và các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh. (3) Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng, chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, khắc phục triệt để tình trạng dự án chậm tiến độ do không có mặt bằng thi công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án được đầu tư đã được phê duyệt, cương quyết thu hồi hoặc đề nghị thu hồi giấy phép đầu tư đối với các dự án đã nhận mặt bằng nhưng chậm thi công. Trước mắt, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành công tác GPMB, dự án công viên sinh thái tre - trúc Thanh Tam, khu nông nghiệp công nghệ cao LS – SV, Showroom ô tô Trường Hải, cụm công nghiệp làng nghề Thọ Minh,.... Phấn đấu hết năm 2018 hoàn thành GPMB khu đô thị Sao Mai An Giang và khu công nghiệp LS –SV. Đẩy mạnh các biện pháp thu ngân sách nhà nước, thực hành tiết kiệm chỗng lãng phí; về thu ngân sách, rà soát quản lý chặt chẽ đảm bảo thu đúng, thu đủ và công bằng trong nghĩa vụ nộp thuế, thực hiện nghiêm túc việc đánh giá doanh thu, trọng tâm trên các lĩnh vực xây dựng cơ bản, xây dựng nhà ở riêng lẻ, các làng nghề, dịch vụ vận tải và tài nguyên khoáng sản; cương quyết thực hiện cưỡng chế đối với các trường hợp cố tình trây ỳ, nợ đọng thuế; mặt khác xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức không nghiêm túc, ngại va chạm, né tránh trong thu ngân sách. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo sự chuyển biến rõ nét trong các vấn đề, như: khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản, lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, họp chợ trái phép, xe quá khổ, quá tải, VSMT và ATVSTP. (4) Triển khai có hiệu quả Đề án sắp xếp các trường học công lập trên địa bàn huyện gắn với nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chú trọng giáo dục mũi nhọn; thực hiện đầy đủ kịp thời các chính sách an sinh xã hội gắn với thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững; giải quyết cơ bản tình trạng quá tải tại bệnh viện đa khoa huyện, gắn với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. (5) Các cấp ủy, chính quyền cơ sở và lực lượng vũ trang nhân dân nắm chắc tình hình tại cơ sở, nhất là các địa bàn trọng điểm, chủ động xử lý các tình huống, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra thực hiện đúng quy định của pháp luật về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, không để vụ việc kéo dài tạo sự ổn định ở cơ sở.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đề nghị Thường trực HĐND, các ban HĐND, đại biểu HĐND bám sát vào nghị quyết các chương trình giám sát năm 2018 đã được kỳ họp thông qua, thực hiện giám sát chặt chẽ, thường xuyên quyết liệt đảm bảo thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Nghị quyết của HĐND, tạo sự chuyển biến rõ nét trong năm 2018. Đối với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về công tác quản lý nhà nước về TNKS và công tác VSMT; đây là những vấn đề được cử tri và nhân dân trong huyện rất quan tâm. Trên cơ sở đó, đề nghị UBND huyện, các ban, phòng, ngành, UBND các xã, thị trấn, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tập trung giải quyết có hiệu quả các nội dung trên để lấy lại niềm tin của nhân dân. Đề nghị MTTQ và các tổ chức, đoàn thể các cấp theo chức năng nhiệm vụ phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và quần chúng nhân dân, tạo sự đồng thuận thống nhất cao trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội huyện nhà phát triển toàn diện.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Thường trực HĐND, UBND các xã, thị trấn, trên cơ sở nghị quyết mà HĐND huyện thông qua, tập trung chuẩn bị tốt các nội dung, điều kiện và tiến hành kỳ họp HĐND ở địa phương, đơn vị mình; hoàn thành trước ngày 31/12/2017 và báo cáo kết quả kỳ họp về Thường trực HĐND và UBND huyện đúng thời gian quy định.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân