Hội nghị Ban Thường vụ Huyện uỷ

Đăng lúc: 19/10/2017 (GMT+7)

Sáng 18/10/2017, Ban Thường vụ Huyện uỷ tổ chức Hội nghị để nghe và cho ý kiến tiếp về Đề án đề nghị công nhận thị trấn Lam Sơn, thị trấn Sao Vàng và khu vực dự kiến mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Đồng chí Lê Anh Xuân, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Thái Xuân Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ, đồng chí Lê Văn Duyệt, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng các phòng: Tài chính – Kế hoạch, Kinh tế - Hạ tầng, Tài nguyên - Môi trường và đơn vị tư vấn thiết kế.

Hội nghị BTV Huyện ủy

Tại hội nghị, đơn vị tư vấn thiết kế đã trình bày chi tiết Đề án đề nghị công nhận thị trấn Lam Sơn, thị trấn Sao Vàng và khu vực dự kiến mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Theo đó, thị trấn Lam Sơn, thị trấn Sao Vàng và khu vực dự kiến mở rộng thuộc đô thị Lam Sơn – Sao Vàng là đô thị nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh, tuyến đường chiến lược phát triển vùng phía Tây của đất nước nói chung và của tỉnh Thanh Hoá nói riêng. Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội và quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị tỉnh Thanh Hoá xác định: khu vực Lam Sơn- Sao Vàng của huyện Thọ Xuân là một trong 4 cụm kinh tế động lực của tỉnh Thanh Hoá. Đô thị Lam Sơn – Sao Vàng và đô thị trung tâm vùng miền núi phía Tây Thanh Hoá (Ngọc Lặc) là những đô thị động lực phát triển kinh tế- xã hội vùng miền núi phía Tây Thanh Hoá nói riêng và của tỉnh Thanh Hoá nói chung. Với mục tiêu: xây dựng thị trấn Lam Sơn, thị trấn Sao Vàng và khu vực dự kiến mở rộng thành một đô thị tương hỗ cho thành phố Thanh Hoá và khu kinh tế Nghi Sơn; tập trung phát triển “tứ giác” kinh tế của tỉnh là động lực quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của cả tỉnh Thanh Hoá và có tác động đến việc phát triển vùng Bắc Trung bộ, Nam Bắc bộ và cả nước; phát triển toàn diện thị trấn Lam Sơn, thị trấn Sao Vàng và khu vực dự kiến mở rộng, đạt tiêu chủân đô thị loại IV là phù hợp với Nghị quyết số 1210 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá 13 về phân loại đô thị. Khu vực nghiên cứu lập đề án là toàn bộ địa giới hành chính của 5 đơn vị: thị trấn Lam Sơn 318,21 ha, thị trấn Sao Vàng 225,07 ha; các xã Xuân Lam 508,42 ha, Thọ Xương 1.020,83 ha, Xuân Bái 576,3 ha và một phần diện tích của các xã Thọ Lâm 335,34 ha, Xuân Phú 844,3 ha, Xuân Thắng 1.067,4ha. Tổng diện tích đất tự nhiên toàn khu vực lập đề án là 4.911,27 ha, với vị trí địa lý cụ thể là: phía Bắc giáp xã Xuân Thiên huyện Thọ Xuân và xã Kiên Thọ huyện Ngọc Lặc, phía Nam giáp phần còn lại của xã Xuân Phú, Xuân Thắng, phía Đông giáp xã Thọ Diên, Xuân Hưng, phía Tây giáp huyện Thường Xuân. Tổng dân số khu vực lập đề án là 60.351 người, trong đó dân số thường trú là 45.148 người, dân số quy đổi là 15.203 người. Qua việc rà soát, phân tích, đánh giá, tổng hợp hiện trạng thị trấn Lam Sơn, thị trấn Sao Vàng, khu vực dự kiến mở rộng và đối chiếu với 5 tiêu chí, 52 tiêu chuẩn đô thị loại IV được qui định tại Nghị quyết số 1210 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá 13, điểm số tự đánh giá đạt 84,82 điểm/100 điểm tối đa với các nhóm tiêu chuẩn chính như sau: Nhóm tiêu chuẩn đã đạt và vượt mức tối đa của tiêu chuẩn quy định có 25 tiêu chuẩn. Nhóm tiêu chuẩn đạt trên mức điểm tối thiểu nhưng chưa đạt điểm tối đa có 20 tiêu chuẩn. Nhóm tiêu chuẩn chưa đạt điểm có 7 tiêu chuẩn.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn thiết kế trình bày phương án tổng hợp Đề án đề nghị công nhận thị trấn Lam Sơn, thị trấn Sao Vàng và khu vực dự kiến mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV, các đại biểu tham dự hội nghị đã phát biểu ý kiến về tính pháp lý của Đề án, những giải pháp cần khắc phục đối với các tiêu chuẩn chưa đạt điểm.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị bổ sung vào Đề án phần Căn cứ pháp lý: Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; bổ sung phần lí do và sự cần thiết công nhận  thị trấn Lam Sơn, thị trấn Sao Vàng và khu vực dự kiến mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV là: Khu đô thị nằm dọc theo tuyến đường Hồ Chí Minh, tuyến quốc lộ 47 và 47C, có kết cấu nối với khu vực Bát Mọt huyện Thường Xuân. Yêu cầu phòng TC-KH kiểm tra lại cách tính thu Ngân sách khu đô thị, phòng LĐTB-XH rà soát xác định tỷ lệ hộ nghèo của từng xã trong khu vực, tách số hộ nghèo của từng khu liên quan đến các xã và chính sách giảm tỉ lệ hộ nghèo trong cả khu vực LS - SV, bổ sung Trường Cao đẳng nghề LS-SV vào hệ thống các cơ sở giáo dục đào tạo, bổ sung Shroom ô tô, các doanh nghiệp, các dự án được chấp thuận đầu tư, các hộ kinh doanh cá thể nộp thuế khoán vào tiêu chí số 5 trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc, cảnh quan đô thị, bổ sung thêm hệ thống đường điện chiếu sáng. UBND huyện điều chỉnh nội dung Tờ trình, HĐND huyện chỉ đạo các xã Xuân Thắng, Thọ Lâm điều chỉnh Nghị quyết của HĐND xã về địa giới hành chính khu đô thị liên quan đến đất đai của các xã. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị đơn vị tư vấn thiết kế tiếp thu các ý kiến đóng góp và khẩn trương hoàn thiện nội dung của Đề án theo đúng kế hoạch.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân