Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
2465
Hôm qua:
2719
Tuần này:
2465
Tháng này:
28263
Tất cả:
1433718

Đồng chí Trịnh văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm và làm việc tại huyện Thọ Xuân

Ngày 08/02/2020 15:15:25

Ngày 7/2/2020, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm và làm việc tại huyện Thọ Xuân về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020; công tác tổ chức đại hội các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025 trên địa bàn huyện.

EmailPrintCùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lại Thế Nguyên, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phát, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh; Văn phòng Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp; lãnh đạo huyện Thọ Xuân.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các thành viên trong đoàn dâng hương tại Đền thờ Quốc mẫu Phạm Thị Ngọc Trần.

Trước khi làm việc với cán bộ chủ chốt huyện Thọ Xuân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến và các thành viên trong đoàn đã đến dâng hương tại Đền thờ Quốc mẫu Phạm Thị Ngọc Trần, tại xã Xuân Hòa. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã nghe đơn vị tư vấn trình bày công tác quy hoạch trùng tu Đền thờ Quốc mẫu và chỉ đạo cấp ủy chính quyền huyện Thọ Xuân cần khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để triển khai việc xây dựng công trình trong thời gian sớm nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn của Quốc mẫu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đến dâng hương và kiểm tra tình hình thực hiện Dự án trùng tu tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến và các thành viên trong đoàn tỏ lòng thành kính biết ơn tưởng nhớ các chiến sĩ cộng sản kiên trung, những đảng viên Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Thọ Xuân nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Kiểm tra tiến độ dự án công trình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo huyện Thọ Xuân tăng cường phối hợp với các ngành chức năng và nhà thầu hoàn thiện các thủ tục cần thiết tiến hành hoàn thiện công trình theo đúng kết luận của Thường vụ Tỉnh ủy.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến thăm và làm việc tại huyện Thọ Xuân

Trong chương trình làm việc đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến và các thành viên trong đoàn đã đến thăm mô hình trang trại tổng hợp tại xã Xuân Hồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Thọ Xuân trình bày báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Sau hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sở, ban, ngành cấp tỉnh; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Thọ Xuân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm ước đạt 15,8%, vượt kế hoạch; năm 2019 đạt 15,7%, vượt mục tiêu kế hoạch năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 42,6 triệu đồng/năm, ước đến năm 2020 đạt 45 triệu đồng/người. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; tỷ trọng nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm từ 19,1% năm 2015 xuống 16,5% năm 2020; công nghiệp, xây dựng tăng từ 48,8% lên 50,5%; dịch vụ tăng từ 32,1% lên 33%.Sản xuất nông, lâm, thủy sản được đẩy mạnh phát triển theo hướng tập trung, ứng dụng công nghệ cao, hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn, đến nay đã chuyển đổi, tích tụ tập trung được 1.350,5 ha... Tổng huy động vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn năm 2019 đạt 4.510 tỷ đồng, dự kiến trong 5 năm đạt hơn 23.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch. Hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông được đầu tư nâng cấp, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2070 được phê duyệt; đến năm 2019 tỷ lệ đô thị hóa đạt 14%. Lĩnh vực văn hóa – xã hội chuyển biến tích cực, quan tâm bảo tồn, phát huy giá trị các di tích, các di sản văn hóa phi vật thể; an sinh xã hội được chăm lo đúng mức, đời sống nhân dân tiếp tục được nâng cao. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá gắn với xây dựng nông thôn mới phát triển sâu rộng, 100% các xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Chất lượng giáo dục đại trà chuyển biến tích cực, giáo dục mũi nhọn được quan tâm, năm 2019 giáo dục mũi nhọn xếp thứ 5 toàn tỉnh. Quốc phòng – an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được chú trọng; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên được nâng lên.

Về công tác tổ chức đại hội các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025, các đảng bộ, chi bộ trực thuộc đã thành lập các tiểu ban, triển khai xây dựng các văn kiện đại hội theo tiến độ của Ban Thường vụ Huyện ủy đề ra. Đối với 9 đảng bộ xã, thị trấn mới thành lập sau sáp nhập, Ban Thường vụ Huyện ủy thành lập các Tổ công tác chỉ đạo, hỗ trợ xây dựng văn kiện đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến nay tất cả các xã, thị trấn đã hoàn thành xây dựng dự thảo báo cáo chính trị của đại hội đảm bảo theo hướng dẫn, gửi xuống các chi bộ để thảo luận, tham gia ý kiến tại đại hội.Đến ngày 6-2-2020 có 187/483 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở (chủ yếu ở khối xã) tổ chức đại hội xong, chiếm 38,3%; có 3 Đảng bộ xã và Đảng bộ Quân sự huyện đã hoàn thành tổ chức đại hội các chi bộ trực thuộc.Theo kế hoạch, huyện Thọ Xuân phấn đấu hoàn thành đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở trước 28- 02-2020, hoàn thành đại hội đảng bộ, chi bộ trực thuộc trước ngày 30-4-2020.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Thọ Xuân.

Sau khi nghe các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thành viên trong đoàn phân tích những lợi thế để huyện Thọ Xuân phát triển trong thời gian tới, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Thọ Xuân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: Thọ Xuân là huyện có bề dày truyền thống lịch sử, người dân cần cù, sáng tạo; là vùng đất có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong phát triển nông nghiệp, công nghiệp, cũng là địa phương đi đầu trong nhiều phong trào thi đua. Trong những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Thọ Xuân đã nỗ lực phấn đấu thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI đề ra. Trong tổng số 30 chỉ tiêu chủ yếu, dự kiến đến hết năm 2020 có 29/30 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức mục tiêu kế hoạch, trong đó có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt cao, nhất là công tác thu ngân sách năm 2019 là một trong những huyện đứng đầu của cả tỉnh.

Bên cạnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Thọ Xuân cần khắc phục có hiệu quả những tồn tại hạn chế, đó là: Tiềm năng thế mạnh của Thọ Xuân có nhiều nhưng việc khai thác còn hạn chế, huyện chưa có những định hướng lớn trong sự phát triển, chưa có tính chủ động, sáng tạo bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa và du lịch nhưng chưa khai thác có hiệu quả; chưa mạnh dạn trong xã hội hóa công tác trùng tu và khai thác các điểm du lịch, di tích lịch sử; chưa huy động được nhiều con em xa quê đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Việc phát triển nông nghiệp vẫn còn chưa xứng tầm với tiềm năng đất đai; việc huy động vốn cho đầu tư phát triển vẫn còn chậm nên chưa tạo được sự phát triển nhanh và bền vững. Vẫn còn tình trạng đơn thư khiếu kiện vượt cấp, đông người và kéo dài.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến chỉ đạo cấp ủy, chính quyền huyện Thọ Xuân cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kế hoạch năm 2020, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Tập trung rà soát lại quy hoạch và các định hướng phát triển để từ đó nghiên cứu lập quy hoạch phát triển huyện Thọ Xuân với tầm nhìn đến năm 2045, trong đó mục tiêu phấn đấu Thọ Xuân là một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh trên các lĩnh vực. Trên cơ sở quy hoạch cần đánh giá kỹ lại tiềm năng thế mạnh trên tất cả lĩnh vực, đất đai, văn hóa, con người để biết được điểm nghẽn từ đó có giải pháp để đưa Thọ Xuân bứt phá trở thành khu vực động lực cho sự phát triển của vùng.

Để thực hiện được ý tưởng trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Thọ Xuân cần đánh giá lại việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, rà soát lại quy hoạch và các quy hoạch đang được trình và phê duyệt, các dự án giao thông lớn đã hoàn thành và các dự án HĐND tỉnh phê duyệt, nhất là quy hoạch về Cảng hàng không Thọ Xuân, đường giao thông để có sự tích hợp vào quy hoạch tạo sự liên kết thúc đẩy phát triển. Quan tâm đến đầu tư phát triển hạ tầng gắn với phát triển đô thị. Tập trung rất cao cho phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, cùng với đó kêu gọi các nhà đầu tư vào phát triển nông nghiệp và nông thôn. Chủ động phối hợp với sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh tính toán đến việc quy hoạch và phát triển cây mía, nghiên cứu trao đổi với Công ty CP mía đường Lam Sơn để xác định diện tích. Tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng đưa các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, cùng với đó triển khai xây dựng thương hiệu và phát triển sản phẩm OCOP; chú trọng phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung.

Về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo cần quan tâm phát triển các làng nghề gắn với phát triển đô thị, tranh thủ nhà đầu tư để đưa các sản phẩm tiêu thụ tại các nước trên thế giới bằng đường hàng không. Quan tâm đến phát triển công nghiệp sạch, đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên khoáng sản nhất là đất và đá. Đối với giao thông cần nghiên cứu mở rộng, quy hoạch cắm mốc lộ giới trên địa bàn toàn huyện. Quan tâm đến kêu gọi và thủ tục đầu tư hạ tầng khu công nghiệp dọc tuyến đường Càng hàng không Thọ Xuân đi Nghi Sơn. Thọ Xuân là địa phương có nhiều di tích nên cần phải nâng cao ý thức của người dân trong bảo tồn gìn giữ phát huy di tích, phát triển du lịch. Quan tâm xây dựng thương hiệu cho các ngành nghề sẵn có và có hướng thúc đẩy người dân phát triển dịch vụ thương mại nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân. Tích cực chủ động đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội theo hướng chuẩn hóa, xã hội hóa, đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Chủ động nắm tình hình, bảo đảm vững chắc an ninh trật tự, kịp thời phát hiện giải quyết các vụ việc ngay từ cơ sở; thực hiện nghiêm túc công tác tiếp dân, tập trung giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo phục vụ đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Về vấn đề triển khai đại hội Đảng bộ các cấp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đánh giá cao trong thời gian qua cấp ủy, chính quyền huyện Thọ Xuân đã thực hiện nghiên túc các Chỉ thị, Kế hoạch của Trung ương và của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Đảng bộ huyện Thọ Xuân cần tập trung triển khai hoàn thành Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở để tiến tới chức Đại hội Đảng bộ huyện làm điểm của tỉnh.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của huyện Thọ Xuân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến chỉ đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu các cơ chế chính sách giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân

Đồng chí Trịnh văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm và làm việc tại huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 08/02/2020 15:15:25 (GMT+7)

Ngày 7/2/2020, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm và làm việc tại huyện Thọ Xuân về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020; công tác tổ chức đại hội các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025 trên địa bàn huyện.

EmailPrintCùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lại Thế Nguyên, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phát, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Thị Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh; Văn phòng Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp; lãnh đạo huyện Thọ Xuân.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các thành viên trong đoàn dâng hương tại Đền thờ Quốc mẫu Phạm Thị Ngọc Trần.

Trước khi làm việc với cán bộ chủ chốt huyện Thọ Xuân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến và các thành viên trong đoàn đã đến dâng hương tại Đền thờ Quốc mẫu Phạm Thị Ngọc Trần, tại xã Xuân Hòa. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đã nghe đơn vị tư vấn trình bày công tác quy hoạch trùng tu Đền thờ Quốc mẫu và chỉ đạo cấp ủy chính quyền huyện Thọ Xuân cần khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để triển khai việc xây dựng công trình trong thời gian sớm nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn của Quốc mẫu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đến dâng hương và kiểm tra tình hình thực hiện Dự án trùng tu tôn tạo Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường, xã Thọ Lập, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến và các thành viên trong đoàn tỏ lòng thành kính biết ơn tưởng nhớ các chiến sĩ cộng sản kiên trung, những đảng viên Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Thọ Xuân nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng. Kiểm tra tiến độ dự án công trình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo huyện Thọ Xuân tăng cường phối hợp với các ngành chức năng và nhà thầu hoàn thiện các thủ tục cần thiết tiến hành hoàn thiện công trình theo đúng kết luận của Thường vụ Tỉnh ủy.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến thăm và làm việc tại huyện Thọ Xuân

Trong chương trình làm việc đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến và các thành viên trong đoàn đã đến thăm mô hình trang trại tổng hợp tại xã Xuân Hồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Thọ Xuân trình bày báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Sau hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sở, ban, ngành cấp tỉnh; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Thọ Xuân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm ước đạt 15,8%, vượt kế hoạch; năm 2019 đạt 15,7%, vượt mục tiêu kế hoạch năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 42,6 triệu đồng/năm, ước đến năm 2020 đạt 45 triệu đồng/người. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; tỷ trọng nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm từ 19,1% năm 2015 xuống 16,5% năm 2020; công nghiệp, xây dựng tăng từ 48,8% lên 50,5%; dịch vụ tăng từ 32,1% lên 33%.Sản xuất nông, lâm, thủy sản được đẩy mạnh phát triển theo hướng tập trung, ứng dụng công nghệ cao, hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn, đến nay đã chuyển đổi, tích tụ tập trung được 1.350,5 ha... Tổng huy động vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn năm 2019 đạt 4.510 tỷ đồng, dự kiến trong 5 năm đạt hơn 23.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch. Hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông được đầu tư nâng cấp, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2070 được phê duyệt; đến năm 2019 tỷ lệ đô thị hóa đạt 14%. Lĩnh vực văn hóa – xã hội chuyển biến tích cực, quan tâm bảo tồn, phát huy giá trị các di tích, các di sản văn hóa phi vật thể; an sinh xã hội được chăm lo đúng mức, đời sống nhân dân tiếp tục được nâng cao. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá gắn với xây dựng nông thôn mới phát triển sâu rộng, 100% các xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Chất lượng giáo dục đại trà chuyển biến tích cực, giáo dục mũi nhọn được quan tâm, năm 2019 giáo dục mũi nhọn xếp thứ 5 toàn tỉnh. Quốc phòng – an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được chú trọng; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên được nâng lên.

Về công tác tổ chức đại hội các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025, các đảng bộ, chi bộ trực thuộc đã thành lập các tiểu ban, triển khai xây dựng các văn kiện đại hội theo tiến độ của Ban Thường vụ Huyện ủy đề ra. Đối với 9 đảng bộ xã, thị trấn mới thành lập sau sáp nhập, Ban Thường vụ Huyện ủy thành lập các Tổ công tác chỉ đạo, hỗ trợ xây dựng văn kiện đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến nay tất cả các xã, thị trấn đã hoàn thành xây dựng dự thảo báo cáo chính trị của đại hội đảm bảo theo hướng dẫn, gửi xuống các chi bộ để thảo luận, tham gia ý kiến tại đại hội.Đến ngày 6-2-2020 có 187/483 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở (chủ yếu ở khối xã) tổ chức đại hội xong, chiếm 38,3%; có 3 Đảng bộ xã và Đảng bộ Quân sự huyện đã hoàn thành tổ chức đại hội các chi bộ trực thuộc.Theo kế hoạch, huyện Thọ Xuân phấn đấu hoàn thành đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở trước 28- 02-2020, hoàn thành đại hội đảng bộ, chi bộ trực thuộc trước ngày 30-4-2020.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Thọ Xuân.

Sau khi nghe các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thành viên trong đoàn phân tích những lợi thế để huyện Thọ Xuân phát triển trong thời gian tới, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Thọ Xuân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: Thọ Xuân là huyện có bề dày truyền thống lịch sử, người dân cần cù, sáng tạo; là vùng đất có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong phát triển nông nghiệp, công nghiệp, cũng là địa phương đi đầu trong nhiều phong trào thi đua. Trong những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Thọ Xuân đã nỗ lực phấn đấu thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI đề ra. Trong tổng số 30 chỉ tiêu chủ yếu, dự kiến đến hết năm 2020 có 29/30 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức mục tiêu kế hoạch, trong đó có nhiều chỉ tiêu đạt và vượt cao, nhất là công tác thu ngân sách năm 2019 là một trong những huyện đứng đầu của cả tỉnh.

Bên cạnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Thọ Xuân cần khắc phục có hiệu quả những tồn tại hạn chế, đó là: Tiềm năng thế mạnh của Thọ Xuân có nhiều nhưng việc khai thác còn hạn chế, huyện chưa có những định hướng lớn trong sự phát triển, chưa có tính chủ động, sáng tạo bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa và du lịch nhưng chưa khai thác có hiệu quả; chưa mạnh dạn trong xã hội hóa công tác trùng tu và khai thác các điểm du lịch, di tích lịch sử; chưa huy động được nhiều con em xa quê đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Việc phát triển nông nghiệp vẫn còn chưa xứng tầm với tiềm năng đất đai; việc huy động vốn cho đầu tư phát triển vẫn còn chậm nên chưa tạo được sự phát triển nhanh và bền vững. Vẫn còn tình trạng đơn thư khiếu kiện vượt cấp, đông người và kéo dài.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến chỉ đạo cấp ủy, chính quyền huyện Thọ Xuân cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kế hoạch năm 2020, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Tập trung rà soát lại quy hoạch và các định hướng phát triển để từ đó nghiên cứu lập quy hoạch phát triển huyện Thọ Xuân với tầm nhìn đến năm 2045, trong đó mục tiêu phấn đấu Thọ Xuân là một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh trên các lĩnh vực. Trên cơ sở quy hoạch cần đánh giá kỹ lại tiềm năng thế mạnh trên tất cả lĩnh vực, đất đai, văn hóa, con người để biết được điểm nghẽn từ đó có giải pháp để đưa Thọ Xuân bứt phá trở thành khu vực động lực cho sự phát triển của vùng.

Để thực hiện được ý tưởng trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Thọ Xuân cần đánh giá lại việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, rà soát lại quy hoạch và các quy hoạch đang được trình và phê duyệt, các dự án giao thông lớn đã hoàn thành và các dự án HĐND tỉnh phê duyệt, nhất là quy hoạch về Cảng hàng không Thọ Xuân, đường giao thông để có sự tích hợp vào quy hoạch tạo sự liên kết thúc đẩy phát triển. Quan tâm đến đầu tư phát triển hạ tầng gắn với phát triển đô thị. Tập trung rất cao cho phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, cùng với đó kêu gọi các nhà đầu tư vào phát triển nông nghiệp và nông thôn. Chủ động phối hợp với sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh tính toán đến việc quy hoạch và phát triển cây mía, nghiên cứu trao đổi với Công ty CP mía đường Lam Sơn để xác định diện tích. Tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng đưa các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, cùng với đó triển khai xây dựng thương hiệu và phát triển sản phẩm OCOP; chú trọng phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung.

Về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo cần quan tâm phát triển các làng nghề gắn với phát triển đô thị, tranh thủ nhà đầu tư để đưa các sản phẩm tiêu thụ tại các nước trên thế giới bằng đường hàng không. Quan tâm đến phát triển công nghiệp sạch, đẩy mạnh công tác bảo vệ tài nguyên khoáng sản nhất là đất và đá. Đối với giao thông cần nghiên cứu mở rộng, quy hoạch cắm mốc lộ giới trên địa bàn toàn huyện. Quan tâm đến kêu gọi và thủ tục đầu tư hạ tầng khu công nghiệp dọc tuyến đường Càng hàng không Thọ Xuân đi Nghi Sơn. Thọ Xuân là địa phương có nhiều di tích nên cần phải nâng cao ý thức của người dân trong bảo tồn gìn giữ phát huy di tích, phát triển du lịch. Quan tâm xây dựng thương hiệu cho các ngành nghề sẵn có và có hướng thúc đẩy người dân phát triển dịch vụ thương mại nhằm tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân. Tích cực chủ động đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội theo hướng chuẩn hóa, xã hội hóa, đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Chủ động nắm tình hình, bảo đảm vững chắc an ninh trật tự, kịp thời phát hiện giải quyết các vụ việc ngay từ cơ sở; thực hiện nghiêm túc công tác tiếp dân, tập trung giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo phục vụ đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Về vấn đề triển khai đại hội Đảng bộ các cấp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến đánh giá cao trong thời gian qua cấp ủy, chính quyền huyện Thọ Xuân đã thực hiện nghiên túc các Chỉ thị, Kế hoạch của Trung ương và của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Đảng bộ huyện Thọ Xuân cần tập trung triển khai hoàn thành Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở để tiến tới chức Đại hội Đảng bộ huyện làm điểm của tỉnh.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của huyện Thọ Xuân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến chỉ đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu các cơ chế chính sách giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân