Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm việc với xã Thọ Trường về công tác tích tụ ruộng đất và các mô hình trong phát triển nông nghiệp

Đăng lúc: 14/06/2017 (GMT+7)

Sáng ngày 13/6/2017 tại xã Thọ Trường, đồng chí Lê Anh Xuân - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm việc với xã Thọ Trường về công tác tích tụ ruộng đất và các mô hình trong phát triển nông nghiệp.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Hữu Dũng- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, Lê Huy Hoàng- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Nguyễn Xuân Hải- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trưởng các phòng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính – Kế hoạch; Chánh VP Huyện ủy, đồng chí Huyện ủy viên phụ trách xã Thọ Trường; các đồng chí trong BTV Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ và trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội xã Thọ Trường.

Đ/c Lê Anh Xuân - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo xã đồng chí Trịnh Bá Lập- Phó Bí thư  Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thọ Trường đã báo cáo về công tác tích tụ ruộng đất của địa phương, báo cáo cho biết: Thọ Trường có 244,37 ha đất sản xuất nông nghiệp; bình quân một hộ có 6 thửa, mỗi thửa 0,8 sào. Do vậy sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, hiệu quả kinh tế mang lại không cao, dẫn đến một bộ phận nông dân không mặn mà với đồng ruộng. Trước thực trạng trên, để từng bước nâng cao thu nhập, khai thác có hiệu quả trên diện tích canh tác, từng bước xây dựng nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tạo chuỗi liên kết trong sản xuất với các vùng chuyên canh, xã Thọ Trường đã triển khai các giải pháp tích tụ ruộng đất theo hình thức cho các hộ có điều kiện thuê đất và dồn điền đổi thửa hình thành cánh đồng mẫu lớn và sản xuất chuyên canh hàng hóa trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc bất biến đó là quyền và lợi ích cho người nông dân. Hiện nay xã Thọ Trường đã tích tụ ruộng đất với diện tích 75,2ha. Trong đó, đất sản xuất một vụ kém hiệu quả sang nuôi thủy sản, trang trại tổng hợp là 63 ha với 13 hộ tham gia theo hình thức thuê khoán. Đất sản xuất nông nghiệp là 16,8ha theo hình thức đổi điền dồn thửa; HTX dịch vụ nông nghiệp thuê khoán 5ha. Đặc biệt khi tích tụ ruộng đất, nếu các hộ không thống nhất cho thuê khoán được dồn lại một khu thuận lợi để các hộ tiếp tục sản xuất. Về việc cho thuê khoán theo hình thức, UBND xã và các thôn sẽ đứng ra làm trung gian để các hộ thuê đất ký hợp đồng với các hộ cho thuê đất. Từ việc tích tụ ruộng đất đã từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, năm 2016 là năm đầu khai thác đã đạt trung bình 130 triệu đồng/ha/năm.

Đ/c Lê Huy Hoàng- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc.

Đ/c Trịnh Bá Lập- Phó Bí thư  Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thọ Trường phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích những thuận lợi khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện tích tụ ruộng đất ở Thọ Trường. Đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp như: Tổ chức sản xuất, thu hút các nguồn lực đầu tư, cơ sở pháp lý của hợp đồng cho thuê đất để các hộ yên tâm sản xuất, cần có cơ chế hỗ trợ phù hợp, tìm đầu ra cho sản phẩm khi hình thành vùng sản xuất chuyên canh,... để thực hiện tốt công tác tích tụ ruộng đất, xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh ở nhiều địa phương trong huyện.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tham dự buổi làm việc

Các đồng chí lãnh đạo xã Thọ Trường tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Anh Xuân- Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định, trong những năm gần đây mặc dù gặp nhiều khó khăn tuy nhiên Thọ Trường đã nỗ lực, cố gắng đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, bước đầu hình thành các mô hình điểm về sản xuất nông nghiệp để các đơn vị khác học tập. Để công tác tích tụ ruộng đất và các mô hình trong phát triển nông nghiệp thực sự hiệu quả và bền vững, trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị Đảng ủy, UBND xã Thọ Trường tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo thuận lợi để các hộ đang đầu tư xây dựng các mô hình sản xuất, tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ sản xuất, xây dựng phương án sản xuất cụ thể, chi tiết và đánh giá hiệu quả qua từng năm thực hiện. Chỉ đạo xây dựng vùng đồng Xốn thành vùng sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn theo hướng hàng hóa gắn với du lịch trải nghiệm. Đảng ủy, UBND xã Thọ Trường tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, năm 2018 phấn đấu có 100ha trở lên. Đồng thời xác định rõ các sản phẩm nông nghiệp chủ lực sau khi tích tụ ruộng đất gồm: Thủy sản, Ngô ngọt, Rau an toàn, Ớt xuất khẩu và Dưa chuột. Chủ động kêu gọi các tổ chức, cá nhân, con em Thọ Trường về quê đầu tư sản xuất ở những diện tích đã tích tụ đất đai. Phối hợp với phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng các mô hình theo hướng nông nghiệp, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao. Xã Thọ Trường phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp tục củng cố, hoàn thiện về mặt pháp lý ở những hợp đồng cho thuê đất, để các hộ thuê đất yên tâm đầu tư sản xuất. Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với phòng TC- KH trên cơ sở thực tế sản xuất nông nghiệp ở Thọ Trường nghiên cứu đề xuất cơ chế hỗ trợ cho các hộ thuê đất ở giai đoạn đầu để phát triển sản xuất. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu đề xuất hỗ trợ một mô hình tiêu biểu tại khu vực đồng Xốn xã Thọ Trường theo cơ chế hỗ trợ của tỉnh. Phấn đấu xây dựng  xã Thọ Trường trở thành vùng sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao của huyện Thọ Xuân.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân