Đoàn Đại biểu của tỉnh Thanh Hóa dâng hương tại khu di tích lịch sử cách mạng làng Yên Trường, xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 27/07/2019 (GMT+7)

Nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (29/7/1930 – 29/7/2019), sáng 27/7/2019, đoàn đại biểu của tỉnh, do đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu, đã đến dâng hoa, dâng hương tại khu di tích lịch sử cách mạng làng Yên Trường, xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân, nơi diễn ra hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh.

Tham gia đoàn có đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Phạm Mai Anh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành, đoàn thể của huyện cùng cán bộ, nhân dân xã Thọ Lập.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và đoàn đại biểu đã mặc niệm tri ân và  tưởng nhớ những chiến sỹ cộng sản thế hệ đầu tiên đã xây dựng nên Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa và đặt nền móng cho phong trào cách mạng của tỉnh.

Cách đây 89 năm, ngày 22/7/1930, tại nhà của đồng chí Lê Văn Sỹ, làng Yên Trường, xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân, Chi bộ cộng sản đầu tiên của huyện Thọ Xuân được thành lập. Đúng 1 tuần sau, hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa, trên cơ sở hợp nhất 3 chi bộ cộng sản đầu tiên gồm: chi bộ Hàm Hạ (huyện Đông Sơn), chi bộ Thiệu Hóa và chi bộ Thọ Lập (huyện Thọ Xuân) cũng diễn ra tại ngôi nhà này. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng, là mốc son trong lịch sử cách mạng của tỉnh Thanh Hóa.

Suốt 89 năm qua, Đảng bộ tỉnh đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, lãnh đạo phong trào cách mạng đi từng thắng lợi này đến thắng lợi khác, đưa Thanh Hoá bước lên một vị thế mới trong tiến trình phát triển quê hương đất nước.

Ngôi nhà của đồng chí Lê Văn Sỹ, nơi diễn ra hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh đã trở thành di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh. Hiện nay, khu di tích đang được tỉnh và huyện Thọ Xuân đầu tư, tôn tạo. Huyện Thọ Xuân, các ban, ngành liên quan và đơn vị nhà thầu đã có nhiều cố gắng trong quá trình thực hiện dự án. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, một số điểm bất hợp lý đã phát sinh, do đó, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng đề nghị huyện Thọ Xuân và chủ đầu tư tổng hợp báo cáo tỉnh để điều chỉnh kịp thời, đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật, thẩm mỹ và giá trị văn hóa lịch sử cách mạng, để công trình vừa là “địa chỉ đỏ” trong giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ, vừa là điểm du lịch kết nối với Khu di tích quốc gia đặc biệt  Lam Kinh và Di tích Quốc gia đặc biệt Lê Hoàn.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trân trọng ghi nhận, biểu dương gia đình ông Lê Văn Thìn (con trai đồng chí Lê Văn Sỹ) đã di chuyển chỗ ở, nhường đất để đầu tư xây dựng khu di tích, đồng thời, đề nghị các bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy nhanh tiến độ thi công để công trình hoàn thành trước ngày 3/2/2020.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đoàn cán bộ tỉnh cũng đã đến thắp hương tưởng niệm đồng chí Lê Văn Sỹ, một trong 3 đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh đầu tiên tại nhà riêng của ông Lê Văn Thìn con trai đồng chí lê văn Sỹ.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân