Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại xã Xuân Lai.

Đăng lúc: 31/10/2019 (GMT+7)

Chiều 30/10/2019, Ban Pháp chế HĐND huyện do đồng chí Thái Xuân Cường, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại xã Xuân Lai.

Tại buổi giám sát xã Xuân Lai đã báo cáo kết quả công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn xã từ tháng 01/2018 đến nay. Theo đó, thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; trong năm 2018 và 10 tháng đầu năm 2019, UBND xã Xuân Lai đã tập trung chỉ đạo ngành chức năng, phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội bằng nhiều hình thức phong phú như tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, qua hội nghị mở rộng, hội nghị nhân dân, thông qua các tổ ANXH, hàng năm xã còn tổ chức cho các hộ dân ký cam kết làm nhiều việc tốt về ANTT, qua đó nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an 20 tin tố giác tội phạm, trong đó có 9 tin quan trọng giúp lực lượng Công an xử lý kịp thời các vụ việc không để phát sinh tình hình phức tạp, hình thành điểm nóng về ANTT trên địa bàn; từ năm 2018 đến nay toàn xã đã xây dựng thêm 2 tổ 3/1 nâng tổng số toàn xã hiện có 5 tổ 3/1, quản lý giáo dục 2 đối tượng tù tha về, 3 đối tượng án treo; lực lượng Công an xã đã bắt và xử lý 6 vụ vi phạm và phối hợp với Công an huyện bắt và xử lý 5 vụ vi phạm theo quy định. Cũng từ năm 2018 đến nay, Công an xã đã lập hồ sơ đưa 3 đối tượng nghiện ma túy vào quản lý giáo dục theo Nghị định 111. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được quan tâm, tập trung xây dựng lực lượng Công an xã ngày càng vững mạnh, hiện trên địa bàn xã có 7 tổ ANTT, 53 tổ ANXH ở 7 thôn hoạt động tích cực có hiệu quả. Bên cạnh đó Công an xã cũng đã tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác phối hợp về phòng chống tội phạm, TNXH như: Phối hợp giữa Hội CCB với Công an trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại gia đình, cộng đồng theo mô hìnhtổ 3/1; Đoàn thanh niên thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch số 03 về " Phối hợp hành động phòng chống ma túy trong thanh, thiếu niên"; Hội LHPN thực hiện NQ liên tịch số 01 về " Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội".

Tại buổi giám sát, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ các thành viên trong đoàn đã tập trung thảo luận, phân tích những mặt đã làm được, chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp cụ thể để công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại xã Xuân Lai trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Thái Xuân Cường, UVBTV Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện đánh giá cao kết quả thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội của xã Xuân Lai thời gian qua. Đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới UBND xã tiếp tục chỉ đạo ngành chức năng, đoàn thể địa phương làm tốt trong công tác phối hợp; quản lý, nắm chắc các đối tượng tù tha về để có các giải pháp xử lý khi có những dấu hiệu vi phạm; đẩy mạnh phong trào toàn dân tố giác tội phạm; lấy công tác phòng ngừa là chính; tiếp tục xây dựng, nhân rộng các mô hình đảm bảo ANTT; xây dựng mô hình lắp đặt camera bảo vệ an ninh trên địa bàn; phối hợp với trường THPT Lê Hoàn quản lý học sinh nhằm thực hiện tốt công tác ANTT, ATGT trên địa bàn cũng như trong trường học.... góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn của địa phương, cũng là ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn toàn huyện.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân