Thọ Xuân tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống dịch Cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người trên địa bàn huyện

Đăng lúc: 01/03/2021 (GMT+7)

Ngày 24 tháng 2 năm 2021 Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân ra công văn số 382/UBND-NN về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống dịch Cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người trên địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch theo Luật thú y và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của UBDN huyện, Phòng Nông nghiệp và PTNT và Trung tâm DVNN huyện, trong đó tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các nội dung sau:

1. Tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh và các biện pháp phòng, chống dịch Cúm gia cầm để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp, ngành y tế.

2. Khẩn trương tổ chức phân công lực lượng tăng cường giám sát dịch bệnh đến tận thôn, khu phố, nhất là các chợ buôn bán gia cầm nhằm phát hiện và xử lý 2 sớm các ổ dịch trên gia cầm; báo cáo định kỳ, đột xuất tình hình dịch bệnh kịp thời cho UBND huyện (qua phòng Nông nghiệp và PTNT, Y tế) khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm để phối hợp phòng, chống dịch hiệu quả; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, chậm báo cáo dịch để lây lan dịch bệnh.

3. Tập trung nguồn lực triển khai thực hiện công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường trên địa bàn, nhất là các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao, vùng ổ dịch củ, chợ buôn bán, cơ sở giết mổ gia cầm… bằng hóa chất sát trùng để tiêu diệt các loại mầm bệnh.

4. Hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm, thường xuyên vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại nhằm hạn chế triệt để nguồn gây bệnh.

5. Tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2021, đặc biệt tổ chức rà soát tổng đàn gia cầm trên địa bàn, thực hiện tiêm phòng triệt để vắc xin Cúm gia cầm đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch, đạt tỷ lệ 100% gia cầm thuộc diện tiêm phòng.

6. Chỉ đạo các lực lượng chức năng, lực lượng trên địa bàn giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm. Tăng cường kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn, đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào địa bàn.

7. Chỉ đạo trạm Y tế chủ động triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, sản phẩm gia cầm để cách ly, điều trị và quản lý kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

8. Chủ động từ ngân sách dự phòng hỗ trợ công tác phòng dịch đặc biệt là công tác tiêm phòng; có kế hoạch dự phòng chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ, vật tư, hoá chất, để chủ động phòng chống dịch khi có dịch xảy ra.

Giao Trung tâm DVNN huyện tập trung phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn huyện theo nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 29/01/2021,Công văn số 547/SNN&PTNT-CNTY ngày 09/02/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc tập trung triển khai quyết liệt, 3 đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống dịch Cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người trên địa bàn tỉnh, Công văn số 1839/UBND-NN ngày 08/02/2021; tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và lấy mẫu xét nghiệm sự lưu hành vi rút cúm A(H5N1) trên địa bàn và các loại Cúm gia cầm khác trên các đàn gia cầm, bảo đảm phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng; thông báo kịp thời cho Phòng Y tế để phối hợp triển khai các hoạt động phòng, chống dịch lây lan sang người.

Trong tình hình hiện nay, công tác phòng, chống dịch Cúm gia cầm là nhiệm vụ trọng tâm và cấp bách. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo thực hiện.

Nguyễn Thị Định - Trung tâm Văn hóa, TT, TT và DL huyện