Thọ Xuân tăng cường công tác quản lý hành lang an toàn giao thông đường bộ các quốc lộ trọng điểm và các tuyến đường bộ trên địa bàn huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 01/03/2021 (GMT+7)

Ngày 01 tháng 3 năm 2021 Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân ra công văn số 429/UBND-KTHT về tăng cường công tác quản lý hành lang an toàn giao thông đường bộ các quốc lộ trọng điểm và các tuyến đường bộ trên địa bàn huyện Thọ Xuân.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường bộ trên địa bàn huyện, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, UBND huyện Thọ Xuân yêu cầu như sau:

1. Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện: Tuyên truyền, phổ biến đến mọi tầng lớp nhân dân các quy định pháp luật về hành lang an toàn đường bộ như Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/02/2010 của Chính phủ, Nghị định số 100/2013/NĐ-CP ngày 03/9/2013 của Chính phủ, Thông tư số 50/2015/TT-BGTVT ngày 23/9/2015 của Bộ GTVT, Quyết định số 909/QĐ-UBND ngày 18/3/2015 của UBND tỉnh….; Vận động các hộ dân dọc các tuyến đường nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ hành lang an toàn đường bộ, cam kết không chiếm dụng, sử dụng trái phép lòng đường, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ; duy trì nề nếp lâu dài.

2. Công an huyện Thọ Xuân:

Chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ hành lang an toàn đường bộ theo chuyên đề, kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;  phối hợp với UBND các xã và các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ.

3. UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện:

- Tăng cường thực hiện công tác quản lý và bảo vệ hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ được phân cấp; quản lý, sử dụng đất trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ theo quy hoạch và theo quy định của pháp luật; không để tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ. Đối với các dự án đầu tư khu dân cư, khu thương mại dịch vụ,… phải xây dựng đường gom, có hệ thống thoát nước mặt đường và thoát nước khu vực; các vị trí đấu nối vào đường bộ phải được cấp có thẩm quyền chấp thuận.

- Bố trí các mặt bằng, địa điểm kinh doanh, họp chợ, các vị trí trông giữ xe, đậu, đỗ xe,… phù hợp theo quy hoạch; sử dụng tạm thời một phần hè phố phục vụ đám cưới, đám tang; đặt, treo biển quảng cáo, … đảm bảo quy định.

- Thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm hành lang an toàn đường bộ; nhất là khi có đề nghị, hồ sơ của đơn vị quản lý đường bộ, Thanh tra Sở cung cấp; có biện pháp ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm, tái sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ.

4. Đội quản lý sửa chữa đường bộ Thọ Xuân:

- Tăng cường thực hiện công tác tuần tra, tuần đường, tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên các tuyến đường bộ trên địa bàn huyện; kịp thời phát hiện, báo cáo và xử lý các vi phạm trong công tác quản lý lòng, lề đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, kiên quyết xử lý triệt để, không để tái phạm.

- Có các biện pháp để ngăn chặn kịp thời các vi phạm; không để vi phạm kéo dài nhưng không được xử lý dẫn đến hiện tượng coi thường pháp luật, không chịu khắc phục.

- Tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, công an huyện để xử lý các vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

UBND huyện Thọ Xuân yêu cầu các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện.

Nguyễn Thị Định - Trung tâm Văn hóa, TT, TT và DL huyện