Thường trực Huyện ủy làm việc với Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Đăng lúc: 12/07/2017 (GMT+7)

Chiều ngày 7/7/2017, Thường trực Huyện ủy làm việc với Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh về công tác xây dựng Đề án “Phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”.

Tham dự buổi làm việc về phía huyện Thọ Xuân có đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng các ban xây dựng Đảng của Huyện ủy, Chánh Văn phòng Huyện ủy; Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện, Bí thư Huyện đoàn; Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Thọ Xuân. Về phía đoàn công tác của Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh, gồm có các đồng chí: Đinh Xuân Hướng – Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh, Lê Đình Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng thuộc Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trước khi vào buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo huyện và đoàn công tác của Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh đã đi khảo sát, đánh giá thực trạng và đề xuất các giải pháp về phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể tại Công ty TNHH Lam Sơn – Sao Vàng và Công ty cổ phần Quốc tế Swimax.

Công ty cổ phần Quốc tế Swimax

Tại buổi làm việc đồng chí Lê Văn Tiến – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy đã báo cáo thực trạng tình hình tổ chức bộ máy và hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Báo cáo nêu rõ, trong những năm qua mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn chú trọng cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và chủ động gặp gỡ, đối thoại để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp; ban hành cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đoàn viên thanh niên ký cam kết thành lập doanh nghiệp trong năm 2017

Tính đến hến tháng 6/2017 trên địa bàn huyện có 383 doanh nghiệp đang hoạt động; trong đó, 6 tháng đầu năm 2017 toàn huyện phát triển được 72 doanh nghiệp, tạo việc làm cho 5.176 lao động, tỷ lệ bình quân 698 người/doanh nghiệp; tổng doanh thu của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2017 đạt trên 1.288 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2016. Qua khảo sát, đánh giá thực trạng tình hình tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể đến nay có 16 doanh nghiệp có tổ chức Đảng, với 275 đảng viên; việc quản lý đảng viên thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ đúng quy định. Qua đánh giá phân loại năm 2016 có 16/16 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, 80% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ. Về các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp, đến nay có 09 doanh nghiệp thành lập được tổ chức Công đoàn với 796 đoàn viên; có 06 doanh nghiệp có tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với 90 đoàn viên; 01 doanh nghiệp có tổ chức Hội CCB, với 18 hội viên. Bên cạnh những kết quả đạt được, nhìn chung số tổ chức Đảng, đoàn thể và tổng số đoàn viên, hội viên trong các doanh nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của huyện trong giai đoạn hiện nay. Cũng tại buổi làm việc các đại biểu đã phát biểu làm rõ thêm thực trạng tình hình tổ chức, những khó khăn, vướng mắc và đưa ra giải pháp nhằm đẩy mạnh phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Đ/c Đinh Xuân Hướng – Bí thư Đảng ủy  Khối doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Xuân Hướng – Bí thư Đảng ủy  Khối doanh nghiệp tỉnh nhấn mạnh: Trên cơ sở thực trạng tổ chức Đảng, đoàn thể ở các doanh nghiệp trên địa bàn, huyện Thọ Xuân cần làm tốt công tác tư tưởng và làm rõ trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác phát triển Đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp. Việc thành lập chi bộ trong các doanh nghiệp cần có sự lãnh, chỉ đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Huyện ủy, đồng thời xác định rõ việc thành lập tổ chức cơ sở Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị.

Đ/c Lê Anh Xuân - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Lê Anh Xuân - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, cám ơn sự quan tâm của Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh trong những năm qua đã thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất đối với huyện Thọ Xuân trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển doanh nghiệp, cũng như hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn huyện; đồng thời nêu lên những mặt còn tồn tại, hạn chế trong phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể ở các doanh nghiệp trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Để khắc phục tình trạng này đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở phải tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động góp phần nâng cao nhận thức đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc thu hút đầu tư vào địa bàn, cũng như việc đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp trên địa bàn huyện; đồng thời khẳng định, đối với các doanh nghiệp nếu ổn định tổ chức có từ 30 lao động trở lên, được tham gia đóng BHXH, BHYT thì nhất thiết phải thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể. Hàng năm, các loại hình doanh nghiệp đã có tổ chức Đảng, đoàn thể các cấp ủy Đảng, chính quyền sở tại phải thường xuyên quan tâm, động viên kịp thời đến hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể cũng như  hoạt động của doanh nghiệp. Đồng chí cũng đề nghị Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh cần nghiên cứu mô hình chi bộ doanh nghiệp cơ sở trên nền tảng của Hiệp hội doanh nghiệp để hoạt động của doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động có hiệu quả hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn sự nghiệp CNH – HĐH đất nước trong giai đoạn hiện nay.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân