Gương Công dân gương mẫu ở xã Xuân Minh

Đăng lúc: 25/09/2017 (GMT+7)

Về xã Xuân Minh, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, anh Lê Hùng Dũng, thôn Thiên Lọc là một điển hình tiến tiến trong phát triển kinh tế trang trại và được nhiều người biết đến bởi anh không chỉ là một người làm kinh tế giỏi mà còn là một điển hình gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của địa phương được các cấp ghi nhận. Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 70 năm lần đầu tiên Bác Hồ về thăm Thanh Hóa (20/2/1947 – 20/2/2017), anh đã được Chủ tịch UBND huyện biểu dương khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng "Công dân gương mẫu, gia đình, thôn, khu phố, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu" giai đoạn 2014 - 2016.

Sinh năm 1973, xuất thân trong một trong gia đình thuần nông có 5 anh chị em, anh là con trai cả trong gia đình. Cũng như bao thanh niên khác, năm 1991 sau khi tốt nghiệp THPT, trong anh luôn tâm niệm phải tìm một nghề để có việc làm ổn định, thế rồi anh đã làm đơn thi vào trường trung cấp nghề Thanh Hóa với chuyên ngành điện; tốt nghiệp ra trường anh đã về quê và làm điện tại địa phương.

Hội nghị tuyên dương 70 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực nhân kỷ niệm 70 năm lần đầu tiên Bác Hồ về thăm Thanh Hóa (20/2/1947 – 20/2/2017).

Tuy nhiên, anh luôn chăn trở suy nghĩ, làm thế nào để làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình. Thế rồi khoảng thời gian từ năm 2004 anh bàn với vợ mạnh dạn vay vốn đầu tư để kinh doanh mua xe khách chạy tuyến từ Bắc vào Nam, được khoảng 3 năm anh, chị lại chuyển sang kinh doanh đồ điện dân dụng, bán ga phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con nhân dân địa phương. Không dừng lại ở đó đến năm 2012, được sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương cho nhận thầu với diện tích 3 ha, vợ chồng anh lại tập trung đầu tư vốn để xây dựng trang trại chăn nuôi lợn thịt. Bước đầu chưa có kinh nghiệm, kỹ thuật trong chăn nuôi lợn, anh đã tìm tòi học hỏi ở một số trang trại của các đơn vị lân cận cũng như học hỏi kinh nghiệm trên sách, báo. Đồng thời anh Dũng cũng đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về kiến thức chăn nuôi, thú y, trồng trọt...do Hội Nông dân các cấp tổ chức để áp dụng vào thực tiễn chăn nuôi của gia đình. Bên cạnh đó, gia đình anh còn đầu tư xây dựng hầm bioga xử lý chất thải trong chăn nuôi, sử dụng các chế phẩm vi sinh góp phần bảo vệ môi trường, tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2014, thời điểm này nhận thấy thị trường tiêu thụ nhiều lợn thịt và có giá, anh Dũng lại nhận thầu thêm 6 ha để xây dựng trang trại chăn nuôi lợn theo quy mô. Trang trại chăn nuôi lợn thứ 2 này của gia đình anh Dũng đã được Công ty CPI phối hợp đầu tư như: Cung cấp thức ăn, thuốc thú y, hướng dẫn phòng trừ dịch bệnh cũng như đảm bảo đầu ra do công ty bao tiêu. Hàng năm 2 trang trại của gia đình anh luôn có trên 100 con lợn nái, số lợn con sinh ra đều được gia đình để nuôi lợn thương phẩm. Riêng năm 2016, 2 trang trại của gia đình anh xuất ra thị trường 3 lứa lợn thịt với khoảng 1.500 tấn lợn hơi/1 lứa, tổng thu nhập khoảng 13 tỷ đồng và đã tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động với mức lương 4 triệu đồng/người/ tháng.

Không những làm kinh tế giỏi, anh Dũng cũng còn luôn chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ con giống giúp một số hộ chăn nuôi khó khăn cùng phát triển kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Có thể nói với tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và công sức vợ chồng anh bỏ ra đầu tư đến nay gia đình anh có mức thu nhập ổn định và là một trong những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, các con của anh, chị đều luôn chăm ngoan học giỏi.

Với vai trò là một đảng viên và là hội viên hội nông dân, bản thân anh luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước, các nội quy, quy định của địa phương và vận động người thân trong gia đình noi theo. Trong sinh hoạt chi bộ và sinh hoạt hội anh Dũng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng chi bộ, thôn xóm đoàn kết, vững mạnh. Gia đình anh luôn gương mẫu tích cực tự giác tham gia hưởng ứng các cuộc vận động do UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể phát động như ủng hộ xây dựng quỹ tình thương, quỹ khuyến học, hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, quỹ bảo trợ trẻ em, ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão, lũ...xem đây là trách nhiệm, đạo lý, là lẽ sống của bản thân đối với cộng đồng xã hội. Với kết quả đạt được từ năm 2012 đến nay anh Lê Hùng Dũng liên tục đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được BCH Đảng bộ xã khen thưởng. Năm 2013 anh được tỉnh ủy Thanh Hóa tặng bằng khen về việc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Năm 2014, 2015 được UBND xã tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, chăn nuôi và vinh dự hơn nhân dịp kỷ niệm 70 năm Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa, anh Lê Hùng Dũng đã được Chủ tịch UBND huyện biểu dương khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng "Công dân gương mẫu, gia đình, thôn khu phố, cơ quan, đơn vị kiểu mẫu" giai đoạn 2014-2016”. Với những thành tích và kết quả nêu trên, anh Lê Hùng Dũng thôn, Thiên Lọc, xã Xuân Minh xứng đáng là một tấm gương mẫu mực để mọi người học tập, noi theo.

Đài Truyền thanh huyện Thọ Xuân